An Giang nổi tiếng với đặc sản như cà na đập dập, lẩu mắm Châu Đốc, khô nhái, cơm tấm Long Xuyên, cá lóc nướng trui, bánh bò rễ tre,...
Trong số đó không thể không nhắc đến món ăn tưởng chừng quen thuộc nhưng lại vô cùng độc đáo chỉ có ở Châu Đốc (tỉnh lỵ của tỉnh An Giang) đó là đặc sản tung lò mò.
Tung lò mò hay lạp xưởng bò là một trong những đặc sản vô cùng đặc biệt của người Chăm sinh sống tại Châu Đốc - An Giang.
Thực chất tên gọi tung lò mò bắt nguồn từ cái tên "tung laomaow" được người Việt đọc chệch mà ra, theo tiếng Chăm thì "tung" có nghĩa là ruột, còn "laomaow" có nghĩa là con bò, dịch ra tiếng Việt sẽ là lạp xưởng bò.
Tung lò mò được tạo nên từ nhiều thành phần của thịt bò. Để làm món ăn này, người ta sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se.
Nhân bên trong là thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người Chăm, để món tung lò mò được ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương.
Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn. Khi làm lạp xường bò, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn.
Gia vị để chế biến gồm tiêu, tỏi, cơm nguội và vài nguyên liệu truyền thống bí truyền của người Chăm. Sau khi quy trình chế biến nguyên liệu hoàn thành, tất cả sẽ được nén vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay, tròn cỡ chân cái và đem phơi ngoài nắng khoảng ba lần.
Để thưởng thức món ăn độc đáo này có rất nhiều cách chế biến, thực khách có thể chọn cách hấp, chiên hay nướng,… Tuy nhiên tung lò mò trở nên hấp dẫn, ngon lành hơn bao giờ hết khi được nướng trực tiếp lên trên bếp than hồng rực, bởi mùi thơm của món ăn sẽ được gia tăng khi được nướng đều, món tung lò mò này sẽ trở nên giòn dai bên ngoài lại có màu vàng rụm vô cùng đẹp mắt nhưng bên trong lại mềm mại.
Tung lò mò nên được thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng, ăn kèm với rau húng quế, đu đủ ngâm chua ngọt, ngò gai và nước tương để tận hưởng được cái vị thơm béo, bùi của thịt và mỡ hòa cùng vị chua chua của cơm và vị cay cay của các loại gia vị hòa quyện với nhau để tạo ra một món lạp xưởng không thể nhầm lẫn với vô số những loại lạp xưởng khác.
Chiều 25/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị quán triệt, triển khai thi hành các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Chiều 24/12, Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp hoạt động (PHHĐ) huyện Bình Lục tổ chức sơ kết hoạt động phối hợp công tác dân vận năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Chiều 25/12, Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp hoạt động (PHHĐ) thành phố Phủ Lý tổ chức sơ kết chương trình hoạt động năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.