Bánh xèo tép Biển Hồ

Du lịch 05:48 30/07/2021 VNE
Trong làn sương trên Biển Hồ, ngư dân vớt tép tươi trong vó đem về làm bánh xèo, món ăn mang vị đậm đà khó quên.

Biển Hồ (hồ T’nưng) là điểm du lịch nổi tiếng Gia Lai, địa danh gắn với câu hát "đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy" có mặt hồ rộng lớn, là nguồn cung cấp nước sạch cho thành phố Pleiku. Cuộc sống ngư dân quanh vùng Biển Hồ dựa vào nguồn thủy sản phong phú như cá, tôm, tép... Món bánh xèo tép Biển Hồ cũng từ đây mà ra, tạo nên một nét đặc trưng cho ẩm thực phố núi.

Biển Hồ mênh mông nước, huyền ảo trong sương, mang đến bức tranh lao động đẹp và yên bình.

Anh Phan Nguyên, sinh năm 1985, người Gia Lai, chủ kênh YouTube Hương đồng nội, mới đăng tải video Bánh xèo tép Biển Hồ và được nhiều người xem đón nhận, bình luận tích cực.

Khi những cơn mưa hè trút xuống, Biển Hồ đón nhận nhiều nguồn nước đổ về, mang theo động vật phù du, mùn đất cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho các loài cá, tôm, tép. Nhờ đó, tép Biển Hồ ngon, chắc thịt, thân tép căng mình tươi rói. Ngư dân Biển Hồ dùng vó để bắt tép, dùng thêm mồi nhử làm từ trùn (một loại giun) nhào với cơm dẻo và cám.

"Quá trình bắt tép tại Biển Hồ mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm và lòng thương mến với cuộc sống mưu sinh của ngư dân. Màn đêm đen kịt nhưng các ngư dân vẫn lúi húi làm việc. Cả đêm họ không ngủ, loay hoay với mẻ lưới và ăn vội gói mì cho tới sáng. Cuộc sống mưu sinh tuy vất vả nhưng vui khi có hôm được mẻ cá, tép bội thu", anh Vương Ngọc, một người dân Biển Hồ chia sẻ.

Bánh xèo tép Biển Hồ nóng hổi trên chảo gang.

Con tép dễ chế biến, làm được nhiều món như tép rang lá chanh, làm gỏi, tép nấu canh bầu, rau đay, tập tàng (nhiều loại rau kết hợp) nhưng ngon nhất có lẽ là làm bánh xèo. Sau khi bắt tép về, người dân tận dụng các sản phẩm "cây nhà lá vườn", hái rau diếp cá, xà lách, dưa leo, cải xanh và tía tô để ăn kèm với bánh xèo. Sau đó họ xay bột, chuẩn bị các nguyên liệu hành lá, tỏi, ớt xắt nhỏ và cho vào chảo nóng xào cùng với tép và thịt băm để làm nhân bánh.

Công đoạn cuối là đổ bột pha loãng, thêm chút màu nghệ vào chảo gang, lần lượt cho nhân bánh là tép, thịt băm đã xào sơ trước đó, rồi thêm một ít giá đỗ vào. Đợi khoảng 2-3 phút thì bánh chín, dùng đũa gắp bánh và trở bánh qua lại rồi gắp ra đĩa thưởng thức kèm rau sống.

Một số điểm khác biệt của bánh xèo truyền thống miền Trung với các vùng miền khác là người dân thường ngâm gạo thật mềm sau đó xay thành bột bằng cối đá. Bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ, được làm trong chảo gang có kích thước khoảng 15 cm, còn bánh xèo miền Nam lớn hơn do làm trong chảo lớn. Vì thế ăn bánh xèo miền Trung phải 2-3 cái một lần mới đã.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho chủ trương, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng theo thẩm quyền

Xây dựng Đảng - Chính quyền  |  12:27 06/05/2024

Ngày 6/5, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh tổ chức hội nghị cho ý kiến, cho chủ trương các nội dung theo thẩm quyền. Dự, chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Việt Nam rất quan tâm dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia 

Chính trị  |  06:11 06/05/2024

Ngày 5/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu gần đây của phía Campuchia về việc triển khai dự án kênh đào Funan Techo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:        

Cầu truyền hình “Dưới lá cờ Quyết thắng” - Tái hiện bức tranh toàn cảnh về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Văn hóa  |  05:59 06/05/2024

Cầu truyền hình “Dưới lá cờ Quyết thắng” là chương trình quy mô lớn, với ê kip thực hiện khoảng 500 người và sự tham gia của khoảng 1.000 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên trực tiếp biểu diễn tại 5 điểm cầu nhằm tái hiện bức tranh toàn cảnh về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC