Món bánh bèo có ở nhiều nơi nhưng bánh bèo chén xứ Nẫu Phú Yên luôn có nét riêng, ấy là nhờ mùi thơm nhẹ nhàng của gạo xứ đồng Tuy Hòa; loại gạo không quá dẻo để xay bột đem hấp nên những chiếc bánh bèo trắng tinh mịn màng, mà không quá nhũn, quá khô.
Cách làm bánh bèo khá đơn giản, gạo thơm được đem ngâm mềm, xay nhuyễn, thêm ít muối, quấy đều với nước ấm, để yên vài giờ cho bột quyện, là có thể múc từng muỗng bột cho vào khoảng 1/3 chén, đưa hấp trong hơi nước sôi vài phút là bánh chín.
Cũng giống như bánh bèo chén ở nhiều nơi, chén bánh bèo khá lớn vào có chiều sâu. Nhân bánh gồm có thịt chà bông, bánh mì chiên giòn và mỡ hành và được ăn kèm với nước mắm có vị chua ngọt nhẹ hòa lẫn vào nhau. Bánh bèo ăn ngon nhất là lúc bánh nóng. Vì phải bán số lượng bánh lớn nên chủ quán phải chuẩn bị bánh từ trước sau khi có khách đến thì bánh được đưa vào làm nóng lại một vài phút là có thể thưởng thức.
Một trong những nguyên liệu làm nên cái hồn của chén bánh bèo chính là chà bông, bánh mì chiên giòn và mỡ hành. Chà bông được làm bằng thịt heo, sợi mềm nhỏ, khô tơi xốp trông rất thích mắt. Vị của chà bông Phú Yên rất vừa vặn, không quá ngọt, cũng không quá mặn.
Riêng bánh mì sau khi chiên giòn được làm nhỏ ra thành từng miếng, trông giống từng tép mỡ, vàng ruộm, béo ngậy và rất xốp giòn. Còn mỡ hành, tuy là nguyên liệu nhỏ bé nhưng góp phần làm cho chén bánh trông bắt mắt và tươi ngon hơn.
Sau khi hoàn thành, người làm sẽ rắc ít chà bông, bánh mì và cả mỡ hành lên từng chiếc bánh bèo, xếp vào khay lớn khoảng 10 chén và dọn lên cho thực khách, kèm theo đó là nước mắm chua ngọt.
Nơi được mọi người đánh giá là bánh bèo ngon nhất Phú Yên đó chính là dưới chân núi Nhạn. Và quán Cô Mai (quán cũ) là quán bán bánh bèo được mọi người cho là ngon nhất khu vực đó mỗi ngày thu hút rất nhiều khách ghé quán.
Theo như chủ quán cho biết thì quán đã tồn tại hơn 10 năm và mỗi ngày quán có thể bán hơn 7 ngàn chén bánh bèo.
Quán mở cửa tầm 4h30 chiều bán đến tầm 9, 10h tối là hết bán. Giá cả cũng tương đối bình dân, một mâm bánh gồm 10 chén có giá 15.000 đồng.
Quán vào giờ cao điểm tầm 6 - 8 giờ tối, lúc đó quán khá đồng khách vì thế nếu đi vào thời gian này bạn sẽ phải đợi một chút.
Giá cả phải chăng, món ăn thơm ngon đậm vị khiến nhiều thực khách ăn vài mâm bánh bèo chén vẫn thòm thèm.
Chiều 7/5, Thành ủy Phủ Lý tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)”.
Năm 1953, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta có bước chuyển lớn. Ta càng đánh càng mạnh, giữ thế chủ động trên chiến trường. Địch hoang mang, bị động, lúng túng phải phân tán lực lượng để đối phó với chiến tranh nhân dân của ta, mà nòng cốt là đòn tấn công của bộ đội chủ lực.
Sáng 7/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.