Về đất U Minh Hạ thưởng thức mắm, chỉ nhìn rau thôi cũng đã thèm

Du lịch 05:49 04/05/2021 DT
Vùng đất U Minh Hạ không chỉ vang danh với mật ong rừng tràm, mà nơi đây còn có đặc sản đặc trưng là mắm làm từ cá. Mắm có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó ưa chuộng nhất là lẩu mắm.

Theo người dân địa phương, mắm ở vùng đất U Minh (tỉnh Cà Mau) thường làm từ cá nước ngọt như cá lóc, cá sặc, cá rô... Ngoài ra, còn có mắm làm từ cá biển được đánh bắt từ vùng biển Cà Mau.

Mắm có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như mắm sống (dùng để ăn sống mà không qua chế biến từ nấu nướng), mắm chưng trứng thịt, mắm chiên, gỏi cuốn mắm ong, mắm trộn đu đủ, cá om mắm nướng,... Đặc biệt, không thể bỏ qua món lẩu mắm.

Lẩu mắm U Minh được nấu rất đặc trưng.

 

Một lẩu mắm nổi bật với đầu cá lóc làm chủ đạo.

Để làm lẩu mắm, người làm phải qua nhiều khâu chế biến như nước lẩu từ mắm (theo dân địa phương, ngon nhất là mắm cá sặc), với nguyên liệu đi kèm như cà phổi, nấm rơm, cá (chủ yếu là cá nước ngọt), thịt ba chỉ, hải sản (mực, tôm…)...

Tùy theo sở thích của mỗi người, nguyên liệu để nấu chung với lẩu mắm có rất nhiều, chủ yếu là từ cá và hải sản.

Cùng ăn chung với lẩu mắm thì không thể thiếu rau sống nhúng vào lẩu. Ở đất U Minh có hàng chục loại rau được ưa chuộng, như bắp (hoa) chuối, rau muống, bông súng, lá hẹ, bồn bồn, rau đắng, bông bí, rau dừa, rau nhúc, mồng tơi...

Bông bí, so đũa, rau dừa, bông súng...

 

Rau nhúc, rau muống, nấm...

 

Cà phổi, khóm...

 

Mồng tơi, nhãn lồng...

Có thể nói, khi về vùng đất U Minh Hạ, với ẩm thực, thưởng thức các món ăn từ mắm rất thú vị, ăn một lần nhớ mãi. Nhiều du khách khi về đây hay nói vui: "Ăn mắm U Minh, chỉ nhìn rau thôi cũng đã thèm".

Trước đó, tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập top 100 món ăn đặc sản Việt Nam đối với Lẩu mắm U Minh. Còn Mật ong rừng U Minh cũng vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Lẩu mắm U Minh được nấu từ mắm cá nước ngọt hoặc cá biển, đi kèm là cá và các loại hải sản, cùng nhiều loại rau.

Còn mật ong rừng U Minh được lấy từ vùng U Minh Hạ, nơi nổi tiếng với "bốn bể là tràm". Vào mùa ong lấy mật, hoa tràm nở rộ trắng cả khu rừng U Minh. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ

Môi trường - Đô Thị  |  09:07 26/12/2024

 Hiện nay (26/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Dự báo diễn biến không khí lạnh trong 24 giờ đến 48 giờ tới, bộ phận không khí lạnh tăng cường này sẽ ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Tàu Nga bị chìm ở Địa Trung Hải sau ba vụ nổ liên tiếp trong ‘một hành động khủng bố’

Quốc tế  |  07:13 26/12/2024

Oboronlogistika, chủ sở hữu cuối cùng của tàu chở hàng Ursa Major của Liên bang Nga khẳng định con tàu đã bị nhắm tới trong "một hành động khủng bố" và “ba vụ nổ liên tiếp” xảy ra trên tàu trước khi tàu bắt đầu bị ngập nước.

Mật ong hóa “thuốc bổ thượng hạng” chỉ với 1 gia vị dễ tìm nhưng ít người biết

Sức khỏe  |  05:27 26/12/2024

Mật ong từ lâu đã được biết đến như một loại "thần dược" tự nhiên với vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Khi kết hợp với loại gia vị quen thuộc này, mật ong càng trở nên "thần kỳ" hơn, mang lại hiệu quả vượt trội trong việc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC