WHO: Chúng ta mới thấy 'phần nổi của tảng băng'

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng con số những người bị nhiễm virus corona dù không đến Trung Quốc hiện nay chỉ là phần nổi của tảng băng.

 

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: WHO.

 

 

Tuyên bố được đưa ra trong lúc phái đoàn của WHO chuẩn bị tới Trung Quốc, nơi virus corona hoành hành lây nhiễm cho hơn 40.000 người và giết chết 908 người. 

"Đang có sự lo ngại về việc 2019nCoV đang lây lan trong số những người chưa từng đến Trung Quốc", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus viết trên Twitter hôm nay.

"Số ca lây nhiễm được phát hiện ở các nước ngoài Trung Quốc khá nhỏ, có thể hàm ý rằng việc lây lan rộng hơn nhiều. Nói cách khác, chúng ta mới nhìn thấy phần nổi của tảng băng".

Hiện nay tốc độ lây của virus bên ngoài Trung Quốc khá chậm, nhưng ông Tedros cảnh báo nó có thể tăng nhanh. "Ngăn chặn là mục tiêu chính của chúng ta, nhưng tất cả các quốc gia đều cần sẵn sàng ứng phó nếu dịch lan đến", ông nói. 

Có tổng số hơn 350 ca nhiễm bệnh và hai người tử cong ở các nước và lãnh thổ ngoại trừ Trung Quốc đại lục. Chính quyền một số nước đã ban hành lệnh cấm đối với du khách đến từ đại lục, các hãng hàng không lớn hủy nhiều chuyến bay để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Người dẫn đầu phái đoàn của WHO đến Bắc Kinh là Bruce Aylward, một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp. Ông từng chỉ huy nỗ lực của WHO chống dịch Ebola ở Tây Phi giai đoạn 2014-2016. 

Theo WHO, số ca bệnh mới ở Trung Quốc "tương đối ổn định" trong những ngày gần đây, tuy nhiên còn quá sớm để kết luận dịch viêm phổi đã đạt đỉnh hay chưa.

Người dân Bắc Kinh đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, truyền thông địa phương vẫn ghi nhận hình ảnh vắng vẻ của những ga tàu điện ngầm. Lưu lượng đi lại giảm gần một nửa so với ngày thường. 

Bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona khởi phát vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện chưa xác định nguồn gốc lây truyền của nCoV, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng virus cư trú trong cơ thể của dơi và truyền sang người thông qua vật chủ được bày bán tại chợ hải sản Huanan. Khu chợ đã bị đóng cửa.

Theo Vnexpress

 

 

Share
Tags:

Bài viết mới

Tập huấn công tác dân số trong tình hình mới

Sáng 26/5, tại xã Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên), Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh ..

Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất

Bên cạnh Việt Nam, nhiều quốc gia khác đang tính toán đến việc mở cửa du lịch quốc tế để ..

Chế tạo thành công đôi mắt sinh học

Đây là cơ hội giúp hàng trăm triệu người mù trên thế giới nhìn thấy ánh sáng...

Giúp con tránh xa thuốc lá

Thuốc lá rất có hại đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Giáo dục con em về tác ..

Ban CHQS huyện Thanh Liêm tổ chức hội thao trung đội dân quân cơ động

Ban CHQS huyện Thanh Liêm vừa tổ chức khai mạc hội thao trung đội dân quân cơ động (DQCĐ) ..

Người mẹ dùng phấn màu tạo ra những cuộc phiêu lưu tuyệt đẹp cho con

Bằng bàn tay khéo léo, Abbey Burns Tucker. một người mẹ đến từ Atlanta, Mỹ, đã tạo nên những cuộc ..