3 món bánh hấp dẫn chỉ Kiên Giang mới có

Du lịch 05:49 27/07/2019 Hải Phong
Với những đặc thù về điều kiện địa lý và khí hậu, Kiên Giang là nơi hội tụ văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc. Nếu đã đặt chân đến mảnh đất này, bạn hãy thử thưởng thức các loại bánh đặc biệt chỉ nơi đây mới có.

Bánh canh chả cá Phú Quốc

Phú Quốc vốn nổi tiếng với các loại chả cá thơm ngon như chả cá nhồng, chả cá thu... Đây chính là nguyên liệu đặc trưng của món bánh canh chả cá Phú Quốc. Sự kết hợp khéo léo của món bánh canh truyền thống và sản vật địa phương đã làm nên hương vị đặc trưng của món ngon này.

Chả cá được làm từ cá nhồng, cá thu tươi, đầu tiên phải lóc thịt, xay nhuyễn cùng ít hành củ, hạt tiêu sọ, ớt tươi, gia vị nêm vừa đủ, sau đó dùng cối quết nhuyễn cho có độ dẻo rồi bỏ vào chảo chiên vàng, khi ăn thì xắt mỏng. Bánh canh được chế biến từ bột lọc nên sợi trắng, trong và dai, có hình dạng dẹt, dài, lạ mắt. Nước dùng được ninh từ xương lợn và xương cá. Bát bánh có vài lát cá luộc, thịt băm và mấy miếng chả cá chiên vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi có thêm vị thơm ngon của giá sống, hẹ, tiêu, ngò (rau mùi), hành lá, hành củ... Tùy theo khẩu vị mà thực khách có thể cho thêm chút nước mắm ngon, ớt hoặc chanh rồi thưởng thức.

Bánh tằm Rạch Giá

Xóm Bánh Tằm (phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá) có nghề làm bánh tằm từ lâu. Ban đầu vì cọng bánh được làm thủ công bằng cách se bột nên món này có tên gọi là bánh tằm se. Về sau, người ta dùng khuôn ép bánh để tăng năng suất nên được gọi là bánh tằm ép.

Dù là bánh tằm se hay bánh tằm ép đều sử dụng bột gạo “lấy trùn” (làm chín như hồ đặc). Tuy nhiên, bánh tằm se dai và ngon hơn bánh tằm ép. Có 3 loại: Bánh tằm xíu mại, bánh tằm bì và bánh tằm nước cốt dừa, mỗi loại có một hương vị khác nhau. Bánh tằm khi ăn được chan cùng nước cốt dừa và nước mắm chanh ớt; thêm bì, xíu mại và rau thơm sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời.

Bánh xèo nhân bồn bồn U Minh Thượng

Bánh xèo nhân bồn bồn U Minh Thượng là một trong những món ngon và lạ của Kiên Giang. Nguyên liệu làm bánh được chế biến từ bột gạo xay mịn trộn với nghệ băm, sau đó lọc kỹ, thêm dừa khô, muối, đường, bột ngọt, hành lá xắt nhỏ để khi chế biến bánh sẽ có độ giòn, dai, béo, ngọt.

Phần nhân bánh gồm bồn bồn (một loài cây sống ở vùng ngập nước) và thịt. Bồn bồn được xào chín cùng gia vị, riêng thịt (lợn, gà, vịt, nhái, chim...) phải băm nhỏ rồi xào khô cho vàng để làm nhân. Người ta thường dùng chảo gang lớn để tráng bánh cho giòn. Loại bánh xèo này được thưởng thức cùng nước mắm chua pha loãng với nước dừa tươi, ăn kèm cùng các loại rau sống, lá rừng sẽ mang lại cho thực khách hương vị độc đáo khó quên.

Theo Báo Du lịch

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kinh nghiệm quá cảnh tại các sân bay ở Trung Quốc

Du lịch  |  06:11 26/11/2024

Nếu quá cảnh vài giờ ở Thượng Hải, du khách có thể đi tàu điện miễn phí tham quan hai nhà ga T1 và T2.

Với hơn 400 triệu, mua được xe SUV đã qua sử dụng nào cho dịp cuối năm?

Ô tô - Xe máy  |  06:10 26/11/2024

Thay vì phải chi trên 700 triệu đến cả tỷ đồng để mua ô tô mới, bạn có thể chỉ cần bỏ ra tầm 400-500 triệu đã có thể sở hữu được một chiếc xe đa dụng cỡ B-C qua sử dụng nhưng vẫn "ngon lành cành đào".

Hổ dữ bất ngờ tấn công, người đàn ông thoát chết trong gang tấc

Giải trí  |  06:10 26/11/2024

Một người đàn ông ở thị trấn Jixing, huyện Bolian, thành phố Qitaihe, tỉnh Hắc Long Giang, đã may mắn thoát chết khi hổ dữ lao vào tấn công ngay trước cổng nhà.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC