Củ cải - "nhân sâm trắng" nhưng đại kỵ với những người này

Sức khỏe 05:39 23/12/2024 Theo vov.vn
Củ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người có vấn đề về tiêu hóa 

Củ cải chứa các hợp chất lưu huỳnh, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, đau bụng, đầy hơi, đặc biệt là ở những người có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, củ cải chứa nhiều chất xơ, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để phân hủy. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt là khi ăn sống hoặc ăn quá nhiều.

Trong trường hợp bị tiêu chảy, ăn củ cải có thể làm tình trạng nặng hơn do tác dụng nhuận tràng. Người có vấn đề về tiêu hóa vẫn có thể ăn củ cải với lượng vừa phải sau khi đã được nấu chín kỹ. Nấu chín giúp làm giảm các chất gây kích ứng trong củ cải. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Củ cải được ví như nhân sâm trắng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Ảnh: Getty Images

Người bị bệnh tuyến giáp

Củ cải chứa các chất goitrogen, là những hợp chất tự nhiên có thể can thiệp vào quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Goitrogen ức chế sự hấp thu i-ốt, một khoáng chất thiết yếu cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Khi tuyến giáp không đủ i-ốt, nó sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp, dẫn đến phì đại tuyến giáp (bướu cổ).

Củ cải, đặc biệt là khi ăn sống, chứa các hợp chất isothiocyanates. Các chất này có thể làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, gây khó khăn cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu bạn đang điều trị bệnh tuyến giáp bằng thuốc, ăn củ cải có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. 

Người bị bệnh thận có nên ăn củ cải không

Củ cải chứa một lượng kali đáng kể. Kali là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nhưng ở người bị suy thận, thận không thể lọc bỏ kali dư thừa ra khỏi máu hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tăng kali máu, gây ra các triệu chứng như yếu cơ, tê bì, rối loạn nhịp tim, thậm chí là ngừng tim. Người bệnh thận thường phải sử dụng nhiều loại thuốc để kiểm soát bệnh. Củ cải có thể tương tác với một số loại thuốc này, làm giảm hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ. 

Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn củ cải. Ảnh: Shutter Stock

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng khi ăn củ cải, đặc biệt là củ cải sống. Củ cải sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như E. coli, Salmonella, gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, chất xơ trong củ cải có thể gây đầy hơi, khó tiêu và làm tăng nguy cơ co thắt tử cung. Để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu nên hạn chế ăn củ cải, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp

Những lưu ý khi ăn củ cải

- Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù củ cải tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần. Ăn quá nhiều củ cải có thể gây đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy.

- Nên ăn củ cải chín: Củ cải chín dễ tiêu hóa hơn củ cải sống. Bạn có thể luộc, hấp, xào hoặc nấu canh củ cải.

- Kết hợp củ cải với các thực phẩm khác: Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp củ cải với các loại rau củ khác như cà rốt, su hào, nấm.

- Không ăn củ cải với một số thực phẩm: Tránh kết hợp củ cải với các loại thực phẩm như táo, lê, nho, cam, nhân sâm, nấm.

- Chọn củ cải tươi ngon: Nên chọn những củ củ cải tươi ngon, không bị dập nát, thối hỏng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tuyển chọn lao động đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp (VLMA)

Thông tin - Quảng bá  |  14:50 23/12/2024

V/v tuyển chọn lao động đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp (VLMA)

Mở rộng mạng lưới ATM, POS ở khu vực nông thôn

Tài chính - Ngân hàng  |  12:27 23/12/2024

Để đáp ứng nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, thời gian qua, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã đầu tư mở rộng mạng lưới máy rút tiền tự động (ATM) và máy chấp nhận thẻ thanh toán (POS). Trong đó, quan tâm lắp đặt máy tại khu vực nông thôn, vùng xa khó tiếp cận các điểm giao dịch của ngân hàng. Việc mở rộng mạng lưới ATM, POS đã tạo điều kiện giúp khách hàng thanh toán, rút tiền thuận tiện, nhanh chóng, nhất là những đối tượng có tài khoản an sinh xã hội (ASXH) được tiếp cận dịch vụ tiện ích của ngân hàng.

Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu CAND Phủ Lý triển khai chương trình phối hợp hoạt động 

Đoàn - Hội  |  12:25 23/12/2024

Sáng 23/12, Hội Cựu Chiến binh (CCB), Hội Cựu Công an nhân dân (CAND) thành phố Phủ Lý tổ chức hội nghị triển khai chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2024 – 2029.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC