Theo đài RT (Nga), trong cuộc họp báo cuối năm thường niên ngày 19/12, ông Putin đã được đề nghị bình luận về ý kiến của một số chuyên gia quân sự nước ngoài, cho rằng tên lửa Oreshnik có thể dễ dàng bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa của phương Tây.
Ông trả lời: “Nếu những chuyên gia phương Tây tin như vậy, họ nên đề xuất với các nhà lãnh đạo ở phương Tây và Mỹ tiến hành một cuộc thử nghiệm công nghệ. Ví dụ, một cuộc đấu công nghệ cao của thế kỷ 21. Hãy để họ xác định một mục tiêu ở Kiev, tập trung tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của họ ở đó. Sau đó, chúng ta sẽ tấn công mục tiêu đó bằng tên lửa Oreshnik. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm này. Không biết phía họ đã sẵn sàng chưa?”
Tổng thống Putin giải thích rằng, xét đến các đặc điểm kỹ thuật của Oreshnik, các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại do phương Tây triển khai sẽ không thể đánh chặn tên lửa hoặc đầu đạn siêu vượt âm của tên lửa Nga sau khi nó đã được phóng.
Ông Putin cho rằng kết quả của “cuộc đấu” này sẽ được cả Nga và Mỹ quan tâm, những nước đang triển khai hệ thống phòng không tại Ukraine.
Hôm 21/11, Quân đội Nga đã lần đầu tiến hành thử nghiệm trong chiến đấu tên lửa Oreshnik, sử dụng để phá hủy một cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraine tại Dnepr bằng nhiều đầu đạn siêu vượt âm. Ông Putin khi đó cho biết quyết định triển khai Oreshnik nhằm đáp trả các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
Trước đó, ông Putin giải thích rằng Oreshnik có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường, di chuyển với tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh, khiến các hệ thống phòng không phương Tây không thể đánh chặn.
Cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Putin được tổ chức tại trung tâm Gostinyi Dvor. Theo thông lệ, số lượng câu hỏi cũng như thời gian ông trả lời các câu hỏi là không cố định. Kỷ lục dài nhất lên đến 4 giờ 47 phút. Trong khi sự kiện diễn ra thì số câu hỏi được gửi đến người đứng đầu đất nước vẫn tiếp tục tăng lên. Sự kiện được phát sóng trên toàn thế giới.
Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng đã tổ chức Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Sáng 9/4, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị cho ý kiến, cho chủ trương các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Trương Quốc Huy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
Đây là chiến dịch đặc biệt quan trọng, diễn ra rất ác liệt vì địch tăng cường phòng thủ và kêu gọi binh sĩ tử thủ. Tại đây ta đã dùng mưu kế đập tan “cánh cửa thép” Xuân Lộc, mở rộng đường tiến thực hiện Chiến dịch Hồ Chí Minh. Chiến dịch Xuân Lộc được coi là một điển hình về nghệ thuật dùng mưu kế đánh địch trong kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam hiện đại.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.