Theo các tác giả nghiên cứu, sản phẩm từ bột mì được làm từ công nghệ này có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp kiểm soát cơn đói. Kết quả nghiên cứu được công bố trong chuỗi hội thảo IOP: Khoa học Trái đất và Môi trường.
Bệnh tiểu đường là một rối loạn mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng hoóc môn - insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin tạo ra. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tiểu đường là một trong bốn bệnh không lây nhiễm chính mà có tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu đang gia tăng và là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ đáng kể.
Theo các nhà khoa học NCFU, bánh mì thông thường làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy với các bệnh nhân mắc tiểu đường, họ phải hạn chế ăn bánh mì nghiêm ngặt.
Giới khoa học đã đưa ra hai cách để giải quyết vấn đề này: một là loại bỏ hoàn toàn sản phẩm bột mì, hoặc là thay đổi công thức làm bánh mì bằng cách đưa vào các hợp chất có hoạt tính sinh học làm giảm lượng glucose và điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid-carbohydrate.
Với lựa chọn giải pháp thứ 2, các nhà khoa học NCFU cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Y khoa bang Volgograd đã tạo ra bánh mì giòn có chỉ số đường huyết thấp, dành cho những người mắc bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại sau khi mắc bệnh COVID-19.
Để làm ra những chiếc bánh mì trên, các nhà nghiên cứu đã thay thế bột mì bằng hỗn hợp bột ngô và bột đậu xanh, đồng thời bổ sung hợp chất sinh học postbiotic (có trong kombucha - một loại trà lên men).
Các tác giả lưu ý postbiotics là sản phẩm phụ của quá trình lên men vi khuẩn probiotics, có tác dụng phục hồi hệ vi sinh đường ruột và còn có tác dụng tích cực đến khả năng miễn dịch và trao đổi chất.
“Nhờ hàm lượng hoạt chất sinh học cao trong sản phẩm nên việc sử dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách ức chế hệ vi sinh vật gây bệnh, cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm lượng glucose bằng cách ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin và nguyên tố vi lượng, cũng như giảm gánh nặng cho tụy”, Phó Giáo sư Valeria Orobinskaya làm việc tại Khoa Công nghệ Thực phẩm và Khoa học Hàng hóa tại NCFU - một trong những tác giả của nghiên cứu - cho hay.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại LB Nga, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam, chiều 16/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì buổi gặp các cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam cùng thân nhân tại thủ đô Moskva.
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1403/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
Ngày 15/11 (giờ địa phương), bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Lima, Peru, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden; Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim; Thủ tướng Singapore Lawrence Wong; Thủ tướng Australia Anthony Albanese; Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Phó Thủ tướng Nga Alexei Overchuk.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.