Dùng mỡ lợn có tốt cho sức khỏe?

Sức khỏe 05:06 09/09/2024 Theo vov.vn
Có ý kiến cho rằng mỡ lợn giàu vitamin, khoáng chất, giúp cơ thể hấp thụ thêm canxi nhưng cũng dễ bị tăng cân, vậy dùng mỡ lợn hay dầu ăn tốt cho sức khoẻ?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, dầu và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc, giúp món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon. Dầu chứa nhiều axit béo, không cholesterol, giàu vitamin E, K nên dễ hấp thụ hơn. Mỡ lợn giàu vitamin B, D, khoáng chất, giúp cơ thể hấp thụ thêm canxi.

Dầu và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. (Ảnh minh hoạ)

Cả hai đều là những chất béo tốt cho cơ thể và là nguồn cung cấp năng lượng chính, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu chế độ ăn thiếu chất béo, trẻ có nguy cơ chậm lớn, biếng ăn, còi xương, ốm vặt.

Hiện mọi người chủ yếu ăn dầu, song sản phẩm này dễ bị oxy hóa. Mặt khác, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, dầu có thể bị khét, làm thay đổi bản chất. Do đó, bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.

Bạn cần cân đối lượng dầu mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì nên dùng mỡ. Hạn chế thức ăn nhanh như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, gà rán.

Tuy nhiên, mỡ lợn có hàm lượng axit béo bão hòa cao, dùng nhiều sẽ bị thừa chất và không tốt cho trẻ. Người bị bệnh tim mạch, đột quỵ cũng không nên ăn. Cách tốt nhất là ăn cân bằng, kết hợp cả dầu và mỡ, chất đạm, bổ sung chất xơ, vitamin, uống đủ nước.

Loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn là sai lầm phổ biến của nhiều người trong những năm qua. So với dầu thực vật, mỡ lợn tham gia và sản xuất màng tế bào thần kinh, mỡ lợn ăn ở mức độ vừa phải cũng giúp bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim. Mỡ lợn còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A. Thực phẩm này còn góp phần xây dựng tế bào não cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho rằng sử dụng mỡ lợn trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ còn giúp làm tăng cảm giác thèm ăn ngăn ngừa và điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.

Khi chế biến, mỡ lợn chiên ở nhiệt độ cao không bị biến đổi thành các chất có hại như dầu ăn. Chất béo trong mỡ là chất axit béo không no, ít biến đổi thì sẽ ít tạo thành các chất gây ung thư hơn so với dầu ăn. Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo các món ăn ở nhiệt độ cao cần sử dụng mỡ lợn.

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, mỗi gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau. Khi ăn kết hợp chất béo thực vật (dầu, vừng lạc) với chất béo động vật (mỡ, bơ) tạo nên sự hỗ trợ, cân đối trong bữa ăn. Không nên chỉ ăn hoàn toàn một loại chất béo nào.

Lưu ý, chất béo đã qua sử dụng như chiên, rán nên bỏ đi, không nên tái sử dụng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 10 khóa XIII

Chính trị  |  19:07 19/09/2024

Ngày 19/9/2024, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường thảo luận về các nội dung đã thảo luận tổ.

Hội Nông dân huyện Kim Bảng tổ chức Hội thi chủ tịch hội cơ sở giỏi năm 2024

Đoàn - Hội  |  16:48 19/09/2024

Sáng 19/9, Hội Nông dân huyện Kim Bảng tổ chức Hội thi "Chủ tịch Hội cơ sở giỏi" năm 2024. 

Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Y tế  |  16:46 19/09/2024

Trong định hướng phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân của Đảng, Nhà nước, học sinh, sinh viên (HSSV) là nhóm đối tượng rất được chú trọng. Đây cũng là nhóm bắt buộc phải tham gia BHYT và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Những năm qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh luôn nỗ lực, nêu cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo (GD & ĐT), bảo đảm tổ chức thực hiện chính sách BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả nhất, góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC