Hương cốm mới

Bạn đọc 05:24 07/09/2024 Vĩnh Linh
Năm nào cũng vậy, khi gió heo may trở về xào xạc qua những vòm lá; ánh nắng không còn oi ả, gay gắt, chói chang; bầu trời cao và xanh thẳm; nước giếng làng trong vắt soi bóng những đám mây... cũng là lúc mùa cốm mới bắt đầu.

Tuổi thơ tôi gắn bó với làng quê thanh bình, yên ả; gắn bó với những người nông dân chân thật, hiền lành, chịu thương, chịu khó; gắn bó với những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay một năm hai vụ gieo trồng và thu hoạch. Vụ cấy lúa mùa thường đúng vào thời điểm nắng hạ gắt gao, nông dân vô cùng vất vả và cực nhọc. Đúng như những câu thơ trong bài thơ “Hạt gạo làng ta” của nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Giọt mồ hôi sa/ Những trưa tháng sáu/ Nước như ai nấu/ Chết cả cá cờ/ Cua ngoi lên bờ/ Mẹ em xuống cấy”.

Ảnh minh họa.

Đi qua những ngày mùa hạ nhiều nắng lửa, mưa giông, sang thu, lúa lên mướt xanh rồi trổ bông, uốn câu, vào mẩy; hương lúa mới thơm ngọt trên khắp nẻo đường đê. Những ngày mùa thu, chợ quê xuất hiện thêm món cốm mới. Đây là món quà quê thơm ngon, tao nhã được cả người thành phố và nông thôn yêu thích. Cốm mới được làm từ lúa nếp non, nhưng hạt thóc để làm cốm cũng đã kết đủ nắng mưa của trời và tinh chất từ đất. Qua các khâu tuốt (hoặc vò), đãi, rang, giã... những hạt nếp non dần thành những hạt cốm dẻo thơm, mướt xanh, ngọt mềm. Người bán hàng thường đựng cốm trong chiếc thúng nhỏ. Tới tay người mua, cốm được gói cẩn thận trong những tầu lá sen xanh to tròn, hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết. Dây buộc gói cốm là những sợi rơm mùa vàng óng.

Cốm mới, món quà quê mà chỉ nhìn thôi ai cũng thấy thích, thấy mê... Cốm mới có thể ăn cùng chuối chín lốm đốm trứng cuốc, với hồng mọng đỏ... Dù ăn kèm cùng với các loại quả khác nhau, nhưng cốm mới vẫn giữ nguyên mùi hương thơm ngát, vị ngọt ngào, dẻo mềm tới từng hạt. Từ cốm mới còn có thể làm ra nhiều thức món: xôi cốm, chè cốm... món nào cũng thật thơm ngon, đem lại cho mỗi người cảm giác nhớ mãi không quên.

Bước sang tháng chín, trên các con đường lá vàng đã lác đác rơi, hương hoa sữa lại thơm nồng ngõ nhỏ mỗi khi đêm về. Nơi cánh đồng, lúa đã vào kỳ chắc hạt... Trong làn gió heo may dịu mát, hương lúa mới thơm ngọt khắp các nẻo đường quê. Mùa cốm mới lại bắt đầu. Mọi người lại háo hức chờ mong được đón nhận và thưởng thức món quà quê dẻo thơm đặc biệt mỗi độ thu sang. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công an Bình Lục bắt 2 đối tượng lừa bán xe mô tô trên facebook, chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng

An ninh  |  05:33 19/09/2024

Ngày 18/9, Công an huyện Bình Lục cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bắt giữ 2 đối tượng gồm La Văn Khởi (sinh năm 2005, trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) và Liềng Thanh Liêm (sinh năm 2007,  trú tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Việt Nam có loại hạt được ví như "ngọc trời ban", cực sẵn lại tốt cho tim mạch

Dinh dưỡng  |  05:30 19/09/2024

Hạt sen, hay còn được mệnh danh là "ngọc trời ban", không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những lý do vì sao bạn tuyệt đối không nên bỏ qua loại hạt này.

Công nghệ thu phát Wi-Fi mới truyền xa lên tới hơn 15 km

Khoa học - Công nghệ  |  05:30 19/09/2024

Một kỷ lục mới về Wi-Fi vừa được ghi nhận khi hãng Morse Micro công bố vi xử lý Wi-Fi HaLow có khả năng truyền xa lên tới 15,9 km.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC