Gà Mạnh Hoạch
Hải Dương có nhiều món đặc sản, song có lẽ chỉ có món gà tươi Mạnh Hoạch mới là món ăn được nhiều người liệt kê vào danh sách các món ngon nhất định phải ăn một lần nếu đến mảnh đất địa linh nhân kiệt này.
Đến với Hải Dương, bạn sẽ thấy 2 bên đường nhan nhản những quán gà, nào là Thái Tử gà, Gà 9 phút…Nhưng đa phần du khách sẽ tìm đến món gà Mạnh Hoạch. Vì không ở đâu có được món gà tươi, thơm ngon như vậy. Đây là tên một thương hiệu xuất phát từ ông “Vua Gà” Phạm Hồng Hoạch. Trước đây là một quán nhỏ do ông làm chủ, đến nay đã trở thành một thương hiệu có hệ thống nhà hàng trên khắp cả nước thu hút rất nhiều thực khách tứ phương.
Món gà của quán được chế biến từ giống gà ri nuôi thả tự nhiên tại vùng đồi huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và nhập về chế biến tại nhà hàng theo bí quyết riêng, độc đáo. Chính cách thức chế biến đã tạo nên thương hiệu của quán, da gà chiên vàng ươm, thịt bên trong mềm mại, ngon ngọt vừa chín, phần sát xương có hồng đào – nên thường được du khách gọi là gà tươi để nói lên hương vị đặc biệt.
Bên cạnh món gà hấp lá chanh chấm muốn thì món giò gà cũng vô cùng hấp dẫn, nếu ăn kèm với xôi nếp dẻo thì quá ư là tuyệt vời. Đến Hải Dương, bạn đừng quên thưởng thức món gà Mạnh Hoạch - món ăn nổi tiếng danh bất hư truyền này nhé.
Bánh cuốn Hải Dương
Đến với vùng đất Hải Dương, tìm về phố Bắc Sơn, con phố nổi trứ danh với món bánh cuốn được đưa vào từ điển Wikipedia.
Chẳng giống bánh cuốn Thanh Trì, Nam Định, Hải Nam hay Hàng Kênh…nhờ các phương tiện truyền thông ca ngợi hoặc nằm ở vị trí thuận lợi, bánh cuốn Hải Dương chỉ “ẩn mình” trong vùng đất này. Nhưng nếu ai đã được thưởng thức món ăn này sẽ chẳng thể nào quên được những tấm bánh mỏng ướt như giấy pơ – luya trong suốt, thanh mát nhưng vẫn béo ngậy.
Nói đến bánh cuốn Hải Dương, thực khách sẽ nghĩ ngay đến bánh cuốn bà Thấu. Bánh cuốn bà Thấu vang danh khắp nơi đã lâu lắm rồi. Món bánh cuốn của bà được làm từ bột lọc nên người ăn phải nhẩn nha. Từ nguyên liệu, cách chế biến đến kiểu cách thưởng thức món ăn này cũng khác biệt hoàn toàn so với những món bánh cuốn nơi khác. Thực khách còn được tận mắt chứng kiến cách khéo léo khi điều vị của người pha nước mắm và sự kỳ công của người làm bánh.
Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng là một trong những món ăn nổi tiếng, được xem là niềm tự hào của ẩm thực xứ Bắc. Bạn muốn thưởng thức một tô bánh cá rô đồng vừa thơm, vừa hấp dẫn, vừa đậm đà hương vị thì phải về đất Hải Dương.
Khác biệt so với những nơi khác là cá rô được đem chiên giòn thì cá để nấu bún ở Hải Dương được chế biến khác hoàn toàn. Những con cá được luộc sẵn, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng với mỡ hành có mùi thơm lừng. Món này hấp dẫn, đậm đà hay không nhờ ở nước dùng. Nước dùng bún cá rô được chế biến rất tỉ mỉ, nước trong leo lẻo và đậm đà vị ngọt của cá. Người chế biến cho thêm ít gừng tươi đập dập để có mùi hương quyến rũ hơn cũng như bớt tanh mùi cá. Chính sự khác biệt đã làm nên đặc sản của bún cá rô đồng ở vùng đất anh hùng này.
Sau khi xào cá xong, bún được bóc ra tô, sắp lên ít thịt cá đã xào thơm, thêm ít gia vị, chan vào nước dùng còn nóng hổi. Khi được bày ra bàn cùng với nước mắm nguyên chất và vài khoanh ớt cùng đĩa rau thơm, bông chuối, rau muống là đã có một bữa ăn thơm ngon, dân dã nhưng đậm vị rồi đấy.
Cùng nhau thưởng thức tô bún cá rô đồng trong những ngày đông ẩm ương với người thân hoặc bạn bè thì quá tuyệt vời. Cảm giác được ngồi xì xụp bát bún cá nóng hổi, thìa nước dùng ngọt đậm, thịt cá mềm, ngon trộn lẫn cùng những sợi bún trắng đều tăm tắp khiến thực khách khó mà quên được.
Rươi Tứ Kỳ
Đây là món ăn được ví như cái “hồn” của vùng đất Tứ Kỳ, đến với Hải Dương mà không thưởng thức món này quả thật đáng tiếc đấy nhé.
“Tháng 9 đôi mươi, tháng 5 mùng 10” câu ca dao này ông bà xưa nói về con rươi, một sản vậy rất quý hiếm ở Hải Dương. Rươi thuộc họ nhà giun, thân có nhiều lông tơ nhỏ, sống ở vùng nước lợ và sinh sản theo mùa. Mùa rươi xuất hiện nhiều nhất vào khoảng 20 tháng 9 và mùng 5 tháng 10 âm lịch hàng năm.
Chả rươi được người dân nơi đây làm theo cách thức truyền thống. So với những món ăn khác thì chả rươi rất dễ chế biến, mang hương vị đậm đà, thơm ngon riêng biệt của vùng đất này. Mùi vị ngậy ngậy, ngọt đậm đà của thịt rươi hoà quyện vào trứng gà kết hợp với mùi thanh thanh của vỏ quýt, thơm ngon đã “đánh gục” những vị khách khó tính nhất. Bên cạnh chả rươi còn có lẩu rươi, rươi rang muối, …cũng nổi tiếng không kém.
Theo Báo Du lịch
Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox), trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Những năm gần đây, sản xuất trên đồng ruộng của xã Đồn Xá (Bình Lục) đã có thay đổi đáng kể. Các vùng sản xuất theo hướng tập trung, tạo ra sản phẩm hàng hóa được hình thành. Cây lúa từ vai trò bảo đảm lương thực tại chỗ đã chuyển sang đóng góp vào thu nhập cho người dân. Có được kết quả đó Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Đồn Xá đã đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.
Những năm qua, Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam đã đẩy mạnh thực hiện giáo dục, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) trong nhà trường. Qua đó, đã từng bước nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên (HSSV) về tác hại của thuốc lá, hạn chế tình trạng học viên hút thuốc trong trường học, xây dựng trường học không khói thuốc.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.