Củ từ lông là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm các loại vitamin ( vitamin A, C, E, B6,...), các loại khoáng chất (kali, magie, mangan, canxi,...), chất xơ và chất chống oxy hóa. Chính vì vậy, loại củ dân dã này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Củ từ lông tốt cho tim mạch
Củ từ lông là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali là một khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng cho tim và mạch máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim. Hàm lượng chất xơ cao trong loại củ này cũng giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Trong khi đó, các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid có trong củ từ lông giúp bảo vệ tế bào tim khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giảm viêm và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim mạch. Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe mạch máu, cải thiện độ đàn hồi của thành mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Củ từ lông (hay còn gọi là khoai từ) được coi là một loại thực phẩm "bổ não" nhờ vào những thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Đầu tiên là diosgenin kích thích sự phát triển và biệt hóa của các tế bào thần kinh, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, học tập và tư duy, giúp não bộ khỏe mạnh đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của não.
Song song với đó, choline dồi dào trong củ từ lông giúp duy trì cấu trúc và chức năng của màng tế bào thần kinh, bảo vệ chúng khỏi tổn thương. Củ từ lông cũng chứa một lượng lớn carbohydrate phức tạp, cung cấp năng lượng ổn định và lâu dài cho não bộ hoạt động hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Củ từ lông chứa một lượng lớn chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ hòa tan tạo thành một dạng gel trong đường tiêu hóa, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no và ổn định đường huyết.
Tinh bột kháng trong củ từ lông khi đi vào cơ thể sẽ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột và cải thiện hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như viêm loét đại tràng và ung thư ruột kết.
Củ từ lông đồng thời có chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất có tác dụng chống viêm, giúp làm dịu và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh viêm nhiễm khác.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Củ từ lông chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và vitamin C. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Diosgenin là một hợp chất tự nhiên có trong củ từ lông, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và kích thích quá trình tự chết của chúng (apoptosis). Các nghiên cứu cho thấy diosgenin có thể có tác dụng chống lại ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư da. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng củ từ lông đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.
Điều hòa đường huyết
Hàm lượng chất xơ cao trong củ từ lông, đặc biệt là chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Chất xơ hòa tan tạo thành một dạng gel trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, củ từ lông còn chứa allantoin có tác dụng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, một hormone quan trọng giúp điều hòa đường huyết. Giàu D-chiro-inositol là một hợp chất tự nhiên có trong củ từ lông cũng có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn để đưa đường từ máu vào tế bào.
Sáng 4/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ quán triệt, triển khai về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
Ban Chỉ đạo về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW vừa ban hành Văn bản số 134/TB-BCĐTKNQ18 Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” tại Phiên họp thứ nhất ngày 30-11-2024.
Sáng 4/12, Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2024) HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Dự phiên khai mạc có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; các đại biểu HĐND tỉnh khoá XIX…
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.