Những loại rau, củ, quả giúp tăng sức đề kháng

Sức khỏe 05:59 16/07/2024 Theo vov.vn
Tăng cường sức đề kháng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và các yếu tố môi trường độc hại. Thực tế, có nhiều thực phẩm cực dễ tìm ngay tại chợ Việt Nam nhưng lại có tác dụng phòng ngừa bệnh tật tuyệt vời không phải ai cũng biết.

Trà xanh tốt cho sức khỏe

Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như EGCG (epigallocatechin gallate), giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Nhờ đó, trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. EGCG trong trà xanh còn được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Bạn có thể uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày để tận dụng tối đa lợi ích của nó. Tuy nhiên, không nên uống trà xanh quá đặc hoặc quá nhiều, đặc biệt là vào buổi tối, vì có thể gây mất ngủ. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà xanh.

Trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ảnh: Istock

Dưa chuột

Dưa chuột chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin A và các khoáng chất như kali, magie, mangan... Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Chất xơ trong dưa chuột giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài ra, dưa chuột còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, flavonoid và lignans, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong dưa chuột có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Trái cây họ cam, quýt

Trái cây họ cam, quýt nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và các gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ trái cây họ cam, quýt thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Các loại trái cây họ, cam quýt được bày bán khá phổ biến ở các khu chợ Việt, các siêu thị hay cửa hàng hoa quả. Bạn có thể thưởng thức các loại quả này tươi ngon để hấp thụ tối đa dưỡng chất, ép lấy nước vừa giúp giải khát trong mùa hè vừa giúp tăng cường sức đề kháng hoặc thêm vào các món salad và món tráng miệng. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trái cây họ cam, quýt trong một ngày, đặc biệt là những người có vấn đề về dạ dày.

Các loại trái cây họ cam, quýt vừa dễ tìm vừa phòng bệnh hiệu quả. Ảnh: Getty Images

Đu đủ

Tương tự như trái cây họ cam, quý, đu đủ chứa hàm lượng vitamin C cao vì vậy có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và các gốc tự do. Ngoài ra, đu đủ còn chứa các chất chống oxy hóa khác như beta-carotene, vitamin A và các flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Bạn có thể ăn đu đủ chín trực tiếp hoặc chế biến thành các món tráng miệng, sinh tố, nước ép. Sinh tố đu đủ kết hợp với các loại trái cây khác như chuối, xoài... là một thức uống bổ dưỡng và ngon miệng. Trong khi đó, đu đủ xanh có thể được chế biến thành các món gỏi, nộm hoặc nấu canh.

Gừng

Gừng chứa gingerol, một hợp chất có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ. Nhờ đó, gừng giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có tác dụng kích thích sản xuất tế bào miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Gừng chứa cũng nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Uống trà gừng hàng ngày giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật. Bạn cũng có thể thêm gừng có thể được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày như súp, canh, món xào…

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đa dạng thị trường bánh trung thu

Thư viện ảnh  |  21:58 16/09/2024

Những năm gần đây, thị trường bánh trung thu đa dạng từ bao bì đến hương vị sản phẩm. Dạo qua 1 số tuyến phố trên địa bàn Phủ Lý, rất nhiều cửa hàng bán lẻ và các quầy hàng lưu động bán bánh Trung thu với đa dạng thương hiệu, mẫu mã, kiểu dáng phục vụ nhu cầu của nhân dân, như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica. ChamCham...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng thăm, trao quà cứu trợ cho các địa phương bị ngập lụt ở thị xã Duy Tiên

Xây dựng Đảng - Chính quyền  |  18:34 16/09/2024

Chiều 16/9, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm, trao quà cứu trợ cho các địa phương bị ngập lụt ở thị xã Duy Tiên, gồm các xã: Tiên Sơn, Mộc Bắc, Yên Nam. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

LLVT huyện Thanh Liêm tham gia dọn vệ sinh các điểm trường sau ngập lụt

Quốc phòng  |  16:56 16/09/2024

Ngay sau khi nước rút, Ban CHQS huyện Thanh Liêm đã cử cán bộ, lực lượng thường trực cùng lực lượng dân quân các xã, thị trấn phối hợp với các thầy, cô giáo dọn dẹp bùn đất, vệ sinh phòng học, trang thiết bị tại những điểm trường ngập lụt trên địa bàn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC