Xác định việc vận động cán bộ đảng viên (CBĐV), nhân dân xây dựng tuyến phố văn minh là hành động cụ thể, thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời là giải pháp quan trọng trong thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy Phủ Lý về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác quản lý đô thị giai đoạn 2016-2020, Chi ủy Chi bộ 2, Đảng bộ phường Quang Trung đã đăng ký việc học và làm theo gương Bác về phong cách nêu gương trong lãnh đạo, vận động và trực tiếp thực hiện chủ trương xây dựng tuyến phố văn minh.

Trong nghị quyết chuyên đề của chi bộ (tháng 3/2017) triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và xây dựng mô hình điểm, một số nội dung cụ thể về "nêu gương" xây dựng tuyến phố văn minh đô thị Mạc Đĩnh Chi, Phan Huy Chú đã được CBĐV, nhân dân đồng tình đón nhận và quyết tâm thực hiện.

Bí thư Chi bộ 2, phường Quang Trung (TP. Phủ Lý) trao đổi với đảng viên trong chi bộ về công tác giữ gìn vệ sinh khu phố.

Theo đồng chí Trần Ngọc Dương, Bí thư Chi bộ, để việc "làm theo" gương Bác đạt hiệu quả thiết thực, ban chi ủy tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với mỗi CBĐV trong việc gương mẫu đi đầu thực hiện và chủ động gặp gỡ trực tiếp từng hộ dân trong tổ để tuyên truyền.

Đại diện ban chi ủy chi bộ đăng ký thi đua xây dựng tuyến phố văn minh đô thị với đại diện đảng ủy phường, tổ dân phố, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ và cá nhân CBĐV, chủ hộ.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên ngay đầu tháng 4/2017, 100% gia đình CBĐV, nhân dân trong tổ đã đăng ký thực hiện nghiêm chủ trương chung.

Trước quyết tâm xây dựng tuyến phố văn minh của CBĐV, nhân dân Tổ 2 phường Quang Trung, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố đã thống nhất chỉ đạo các cấp, ngành tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư cải tạo, nâng cấp đường, hè hai tuyến phố Mạc Đĩnh Chi, Phan Huy Chú với tổng kinh phí trên 4,5 tỷ đồng.

Tranh thủ thuận lợi đó và để việc xây dựng tuyến phố văn minh đạt hiệu quả rõ nét, ban chi ủy chi bộ trực tiếp cùng đội quản lý trật tự phường đến từng hộ dân nhắc nhở, vận động tháo dỡ mái che, mái vẩy, phát quang cây xanh, dọn vỉa hè, ký cam kết thực hiện đúng quy định, không lấn chiếm lòng, lề đường.

Ban chi ủy còn vận động các hộ dân thực hiện đổ rác đúng giờ thu gom của công nhân vệ sinh môi trường.  Đây là những việc làm thiết thực, liên quan trực tiếp đến công việc kinh doanh và sinh hoạt của mỗi hộ gia đình nên được CBĐV và người dân đồng tình, tích cực hưởng ứng.

Theo đảng viên Nguyễn Minh Thay: Do có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của chi ủy và tinh thần quyết tâm và nêu gương đi đầu của CBĐV nên phần lớn các gia đình trong tổ đều rất phấn khởi, đoàn kết, ủng hộ và tình nguyện tham gia chỉnh trang đường, hè phố sạch đẹp, chủ động cắt tỉa, chặt bỏ những cây xanh che khuất tầm nhìn, phá bỏ mái vẩy, mái che lấn chiếm không gian chung. Khi có công việc quan trọng, các gia đình tự giác giữ gìn nền nếp sinh hoạt chung, không gây ồn ào, mất trật tự, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân trong tổ.

Qua gần một năm triển khai mô hình điểm về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ý thức người dân hai tuyến phố Mạc Đĩnh Chi, Phan Huy Chú đã có chuyển biến rõ rệt, cảnh quan tuyến phố phong quang, sạch đẹp. Người dân trong tổ đoàn kết xây dựng gia đình, khu phố văn hóa, không có tệ nạn xã hội. Đây là kết quả, kinh nghiệm rất thiết thực giúp Chi bộ 2 phường Quang Trung tiếp tục phát huy trong thời gian tới nhằm góp phần xây dựng thành phố văn minh, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.   

Nguyễn Hằng