Thời tiết như hiện nay thuận lợi cho các loại vi rút phát triển, gia tăng nhiều bệnh truyền nhiễm.

Ths.BS Phạm Thị Thanh Tâm, khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Thời gian gần đây, tại Khoa Cấp cứu chống độc ghi nhận một số trường hợp trẻ nhập viện do viêm cơ tim có tiền sử bị nhiễm vi rút trước đó. Từ tháng 10/2017 tới nay, khoa đã tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân có triệu chứng như trên.

Theo đó, các bệnh nhân có biểu hiện viêm cơ tim khi vẫn đang sốt hoặc vừa kết thúc đợt nhiễm vi rút. Trẻ thường vào viện với các triệu chứng như: Khó thở tăng dần, mệt mỏi, giảm hoạt động, một số trường có thể bị nôn, đau bụng…

Đặc biệt với các biểu hiện trên trẻ có thể chuyển sang bị sốc rất nhanh. Các ca bệnh này thường có tiền sử đã sốt trước đó mấy ngày.

Cũng theo Ths.BS Phạm Thị Thanh Tâm, hiện nay thời tiết thay đổi liên tục, thuận lợi cho các loại vi rút phát triển, sau Tết các em bé lại vừa trải qua những chuyến đi chơi dài, mệt mỏi nên số lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện có xu hướng tăng lên.

Nếu bình thường khoa Cấp cứu chống độc tiếp nhận khoảng 80- 100 bệnh nhân/ngày thì những ngày gần đây số bệnh nhân đến khám, nhập viện lên tới 100- 150 bệnh nhân/ngày. Các trường hợp chủ yếu mắc các bệnh như: Cúm, viêm tiểu phế quản, sởi, thủy đậu, rota vi rút…

Bác sĩ Tâm cũng cảnh báo, hiện nay đang là thời điểm của rất nhiều bệnh truyền nhiễm. Để phòng bệnh cho con, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng các bệnh đã có vắc xin như: Cúm, sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản… khi trẻ đến lịch tiêm và có đủ sức khỏe.

Trong những ngày thời tiết thay đổi cần giữ vệ sinh đường hô hấp cho trẻ, có thể xịt mũi bằng nước muối sinh lý, nước muối biển nhưng không nên rửa mạnh làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. Bên cạnh đó, khi trẻ bị cúm hoặc nhiễm vi rút với các biểu hiện: Sốt li bì, mệt mỏi, khó thở… cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế.

Theo baotintuc.vn