Tới dự và động thổ dự án có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Phạm Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Các đại biểu động thổ dự án.

Dự án Tổ hợp chế biến thịt tại Hà Nam có công suất chế biến khoảng 1.400.000 con heo/năm, tương đương 140.000 tấn/năm, với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Mô hình nhà máy được chuyển giao công nghệ từ Đan Mạch, trong đó các thiết bị, dụng cụ, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm trong quá trình sản xuất đều tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt của cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA).

Quy trình độc đáo này chính là giải pháp để MNS đưa ra thị trường sản phẩm thịt mát (fresh chilled meat) - sản phẩm hoàn toàn chưa có mặt trên thị trường Việt Nam. Thịt heo mát được lưu trữ, phân phối trong hệ thống kho và vận chuyển lạnh 0-4oC trong suốt thời hạn sử dụng. Điều kiện vận chuyển, bảo quản trên hạn chế vi sinh vật phát triển và giữ hương vị tự nhiên, tươi ngon cho sản phẩm.

Đây là cách thức sản xuất, bảo quản và kinh doanh dạng thịt heo rất phổ biến và được chuẩn hóa trên thế giới. MNS dự kiến sẽ đưa ra những sản phẩm thịt mát đầu tiên ra thị trường vào cuối năm 2018.

Việc khởi công Tổ hợp chế biến thịt, MNS chạm đến mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong việc hoàn chỉnh mô hình 3F (từ trang trại đến bàn ăn) và sẽ là công ty Việt Nam đầu tiên trong ngành thịt thực sự xây dựng một mô hình 3F. Qua đó, MNS sẽ mang đến cho người tiêu dùng Việt các sản phẩm thịt ngon, an toàn với giá cả phù hợp ,tin tưởng và thưởng thức mỗi ngày.

Tại lễ động thổ dự án, MNS cam kết sẽ phối hợp với lãnh đạo tỉnh Hà Nam để nhân rộng mô hình chăn nuôi và chế biến thịt heo kiểu mẫu tại huyện Bình Lục và các vùng phụ cận theo quy hoạch vùng nguyên liệu của tỉnh, giúp Hà Nam đạt được các mục tiêu: khai thác được vùng có kinh nghiệm chăn nuôi heo; nâng cao năng suất của ngành chăn nuôi; duy trì đầu ra ổn định và đảm bảo ổn định thu nhập cho người chăn nuôi.

Đồng chí đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khởi công dự án.

Phát biểu tại lễ khởi công Tổ hợp chế biến thịt tại Hà Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã hoan nghênh Tập đoàn Masan khẩn trương tổ chức thực hiện động thổ dự án. Về phía tỉnh Hà Nam đã xây dựng và triển khai quy hoạch vùng chăn nuôi lợn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy chế biến thịt của Tập đoàn Masan tại Hà Nam, gồm 30 xã trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu đến năm 2025, quy mô tổng đàn lợn thịt xuất chuồng/năm cấp cho nhà máy gần 500 nghìn con. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành tiếp tục tập trung: thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ, Kế hoạch của UBND tỉnh theo tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp; thực hiện tốt 10 cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các nhà đầu tư; hỗ trợ tối đa về chính sách và thủ tục để dự án được triển khai đúng tiến độ, nhằm giúp Tập đoàn Masan nói riêng và các nhà đầu tư nói chung hoạt động thuận lợi, hiệu quả, thành công.

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại lễ khởi công.

Thay mặt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị Tập đoàn Masan cần đẩy nhanh tiến độ thi công để dự án nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của tỉnh Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung nhanh chóng phục hồi trở lại.

Về lâu dài Tập đoàn Masan cần phối hợp với tỉnh Hà Nam và các tỉnh trong khu vực, xây dựng mô hình chăn nuôi hiệu quả, gắn cung ứng sản phẩm chất lượng cho nhà máy và bảo vệ môi trường khi chăn nuôi, để nâng cao đời sống của bà con nông dân và đưa sản phẩm tốt đến với người tiêu dùng.

Trần Hữu