Các đại biểu dự hội nghị.

Tính đến hết tháng 11/2019, số mắc sốt xuất huyết ghi nhận là 160 trường hợp, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó 54 ca nội địa. Số mắc bệnh tay chân miệng ghi nhận 47 trường hợp. Số mắc/nghi mắc sởi ghi nhận 242 trường hợp, tăng 203 trường hợp so với năm 2018. Các dịch bệnh khác như cúm, ho gà, quai bị, thủy đậu, tiêu chảy ghi nhận 6.156 trường hợp...

Công tác phòng, chống dịch bệnh cũng có những khó khăn, tồn tại khi Hà Nam là tỉnh có vị trí địa lý, mật độ dân cư thuận lợi để một số bệnh truyền nhiễm gây dịch xâm nhập và lan rộng. Hệ thống y tế tư nhân chưa tham gia tích cực, chủ động vào việc giám sát, báo cáo dịch bệnh. Cơ sở vật chất, nguồn lực, kinh phí của hệ thống y tế dự phòng còn nhiều hạn chế.

Tiêm phòng cho trẻ ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Đỗ Hồng

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 được tổ chức chiều ngày 26/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020: Tiếp tục chủ động phòng ngừa, bảo đảm giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh và xử lý triệt để các ổ dịch. Kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. Chú trọng công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông nguy cơ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh. Tăng cường các hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn, lây chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh; sự phối hợp của các sở, ngành và chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra công tác phòng chống dịch, huy động sự tham gia của các đoàn thể chính trị xã hội và cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về vật tư, trang thiết bị và kỹ thuật, sẵn sàng ứng phó một cách hiệu quả khi có dịch xảy ra. Tổ chức và triển khai tốt, an toàn các hoạt động tiêm chủng phòng bệnh; chẩn đoán, tiên lượng, điều trị theo đúng phác đồ, hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do dịch. Đẩy mạnh công tác tập huấn chuyên môn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ  làm công tác phòng chống dịch ở các tuyến. 

Hoàng Hải