Cán bộ Trạm Y tế xã Đồng Lý (Lý Nhân) hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Có mặt tại Trạm Y tế xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân (do trạm chưa sáp nhập vào thị trấn Vĩnh Trụ) đúng vào thời điểm đội ngũ y bác sĩ ở đây đang hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, anh Nguyễn Đức Minh, một người dân trong xã chia sẻ: Khi đến đây, được đội ngũ y, bác sĩ phát khẩu trang, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, rửa nước sát khuẩn trước khi khám bệnh, bản thân tôi yên tâm…

Bác sĩ Lê Thị Minh Hoa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồng Lý cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian qua Trạm Y tế xã đã và đang tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19.  

Để triển khai nội dung phòng, chống dịch trên địa bàn, Trạm Y tế xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh đến người dân như việc đeo khẩu trang đúng cách, rửa nước sát khuẩn, xà phòng; chỉ đạo đội ngũ cán bộ y tế thôn hướng dẫn các hộ dân việc phòng, chống dịch bệnh, thực hiện giữ gìn vệ sinh cá nhân; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 3 đợt phun thuốc khử trùng tại các trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã, chợ với tổng diện tích gần 30 nghìn m2. Bên cạnh đó, phối hợp cùng cơ quan chức năng của xã thực hiện việc quản lý, theo dõi sức khỏe đối với một số trường hợp công dân đi làm  từ các nước có dịch trở về địa phương. 

Để bảo đảm việc phát hiện sớm dịch nếu có, hằng ngày các y, bác sỹ của trạm nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt đối với các trường hợp người lao động từ các nước có dịch về. Đặc biệt, khi người dân đến khám bệnh tại trạm, chúng tôi chú ý đến bệnh đường hô hấp và có phác đồ điều trị phù hợp...

Còn tại Trạm Y tế xã Nhân Chính (Lý Nhân), những ngày qua, đội ngũ y bác sĩ đã phối hợp với cán bộ y tế thôn tổ chức các buổi tuyên truyền, phát tờ rơi về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, triệu chứng, biểu hiện và các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Đạt, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nhân Chính cho biết: Không chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thời gian qua, ngoài công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch, Trạm Y tế xã còn làm tốt công tác khử trùng tiêu độc đối với các trường học, trụ sở UBND, trạm y tế, chợ; chủ động mua sắm thêm trang thiết bị đối với công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị phòng cách ly tại trạm y tế. Cùng với đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể theo dõi, quản lý và nắm chắc tình hình công dân tại địa phương trở về từ các nước có dịch để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đến nay, 112/116 trạm y tế cơ sở (sau sáp nhập) đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp để phòng, chống dịch; tham mưu với UBND cấp xã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống dịch; thành lập tổ thường trực chống dịch Covid-19 24/24 giờ; quản lý, giám sát người có biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp, người đến hoặc về từ vùng có dịch nhằm kịp thời phát hiện khống chế dịch bệnh; chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu tại chỗ. Cùng với đó, sẵn sàng chăm sóc, điều trị bệnh nhân ngoại trú và tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Trọng Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và còn có thể kéo dài, mặc dù đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào bị bệnh nhưng tỉnh đã tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh đến các ngành, các cấp. Trạm y tế cơ sở là tuyến đầu tiên, cũng là nơi gần dân nhất nên chúng ta không được lơ là, chủ quan. 

Theo đó, thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống dịch, tránh gây hoang mang trong cộng đồng. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và phương án để thực hiện việc xử lý theo kế hoạch của Bộ Y tế; sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi dịch xảy ra.   

Trần Ích