Bác sỹ Trần Đình Lợi kiểm tra tình trạng cột sống của bệnh nhân sau mổ.

Bác sỹ Trần Đình Lợi, Phó Trưởng khoa Chấn thương, người trực tiếp thực hiện các ca mổ trên cho biết, chấn thương cột sống nói chung là một dạng chấn thương vật lý cực kỳ nghiêm trọng, dễ gây ra tình trạng bị liệt do chèn ép tủy và chèn ép rễ thần kinh. Chấn thương cột sống thường xảy ra do ngã từ trên cao xuống, hoặc ngã trong tư thế ngồi đập mông xuống. Chấn thương cột sống nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả rất nặng nề. 

Thời gian qua, nhiều bệnh nhân vào viện bị chấn thương cột sống do ngã từ giàn giáo khi làm xây dựng, ngã trong khi khai thác đá, tai nạn giao thông, ngã trong sinh hoạt hằng ngày. Trước đây, bệnh nhân bị chấn thương cột sống đều được chuyển lên tuyến trên điều trị. Bắt đầu từ năm 2014, BVĐK tỉnh đã được các bác sỹ của BV Việt Đức trực tiếp về thực hiện các ca mổ cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho bác sỹ của BVĐK tỉnh. Sau đó, bác sỹ Lợi được cử đi đào tạo tập trung tại BV Việt Đức một thời gian và khi hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này đã chính thức về triển khai tại BVĐK tỉnh.

Bác sỹ Lợi chia sẻ: Phẫu thuật chấn thương cột sống là một trong những kỹ thuật chuyên sâu và khá phức tạp, rất dễ gây biến chứng làm cho bệnh nhân bị liệt. Ngay cả các BV tuyến trên cũng có tỷ lệ bệnh nhân bị biến chứng sau mổ dẫn đến bị liệt. Ví dụ năm 2015, có 2 ca bị chấn thương cột sống vào BVĐK tỉnh, một ca mổ tại tỉnh mời bác sỹ BV Việt Đức thì thành công, nhưng ca chuyển lên tuyến trên bị biến chứng sau mổ làm cho bệnh nhân bị liệt chân. Vì thế, để hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này phải hết sức nỗ lực, kỳ công và việc triển khai được tại BVĐK tỉnh là một thành công lớn.   

Ca đầu tiên phẫu thuật chấn thương cột sống do các bác sỹ BVĐK tỉnh thực hiện trong tháng 9, là một bệnh nhân 49 tuổi ở xã Trác Văn, huyện Duy Tiên. Bệnh nhân bị ngã từ mái nhà cao 7m xuống đất, sau đó lưng đau tăng dần. Đến ngày thứ 3 đau đến mức không chịu được nữa bệnh nhân mới nhập viện. Qua chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị gẫy cột sống D12, nếu không mổ bệnh nhân sẽ bị tàn tật, như bị gù lưng, phá hỏng đĩa đệm của cột sống, biến dạng cột sống. Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt.

Bệnh nhân thứ 2 mổ trong tháng 10, mới xuất viện ngày 1/11. Bệnh nhân này 45 tuổi ở Tân Sơn (Kim Bảng), đi xe máy và va chạm với một người đi xe đạp dẫn đến bị ngã ngồi, đập mông xuống đường, vào cấp cứu tại BVĐK tỉnh. Bệnh nhân vào viện với triệu chứng bị đau lưng nhiều, đau, giảm vận động gối, chẩn đoán bị vỡ cột sống thắt lưng S1. Bệnh nhân được xử lý điều trị cấp cứu chống sốc, truyền dịch giảm đau và làm thủ tục mổ, nẹp vít cột sống. Sau khi mổ bệnh nhân hồi phục tốt: đỡ đau nhiều, sau 12 ngày được xuất viện.

BV Việt Đức mới thành lập Khoa Cột sống được 10 năm. Các BV tuyến tỉnh nói chung mới triển khai thực hiện kỹ thuật phẫu thuật chấn thương cột sống được vài năm nay. Ông Đỗ Trung Đông, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết việc làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật chấn thương cột sống là một thành công mới trong công tác điều trị của BV, khẳng định chất lượng khám, chữa bệnh của BVĐK tỉnh ngày càng được nâng cao.

Đỗ Hồng