Hà Nam dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt đầu từ 27/4

Hà Nam vừa được phân bổ 4.500 liều vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên và đang được bảo quản tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã có cuộc trao đổi với ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế xung quanh công tác chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Hà Nam dự kiến tiêm vắcxin phòng Covid19 đợt đầu từ 274
Tất cả những người làm việc trong các cơ sở y tế của tỉnh sẽ được tiêm vắc - xin Covid-19 đợt đầu tiên tại Hà Nam. Trong ảnh: Nhân viên y tế BVĐK tỉnh đo thân nhiệt người ra vào viện.

P.V: Thưa ông, đợt này, những nhóm đối tượng nào ở Hà Nam sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19? 

Ông Trương Thanh Phòng: Việc xác định đối tượng ưu tiên sẽ theo đúng quy định của Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, ưu tiên trước hết là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, như: Người làm việc trong các cơ sở y tế, tiếp đó là người tham gia phòng, chống dịch (bao gồm thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên...).

Theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 2.700 người làm việc trong các cơ sở y tế của tỉnh; hơn 9.000 người tham gia phòng, chống dịch. Việc tiêm vắc-xin được thực hiện theo nguyên tắc: Đúng đối tượng, có đăng ký tham gia tiêm, đủ điều kiện (không có chống chỉ định, không thuộc đối tượng tạm hoãn tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như: Đang mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng hay mãn tính tiến triển; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch…).

Sở Y tế sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết, rà soát kỹ các đối tượng và đặc biệt khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm chủng để bảo đảm an toàn cao nhất trong quá trình tiêm chủng.

P.V: Hiện ngành y tế đã và đang triển khai những công việc gì để thực hiện đợt tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầu tiên, các địa điểm tiêm sẽ tổ chức ở đâu, lực lượng nào thực hiện tiêm thưa ông? 

Ông Trương Thanh Phòng: Như trên đã đề cập, hiện ngành y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, đã thống kê, rà soát danh sách các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng đợt này. Địa điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ là một số bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố. Bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ tại các bệnh viện, trung tâm y tế sẽ là lực lượng thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19. Nếu điểm nào cần hỗ trợ lực lượng sẽ có bổ sung thêm. 

Hiện một số cán bộ thuộc lực lượng thực hiện tiêm vắc-xin đã được dự các lớp tập huấn do Bộ Y tế tổ chức. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hà Nam tổ chức tập huấn cho toàn bộ lực lượng thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 (từ việc chuẩn bị, bố trí điểm tiêm, bàn tiêm, cách tiêm, đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, khám sàng lọc, xử trí các trường hợp có phản ứng không mong muốn… đến theo dõi sau tiêm và tổng hợp, báo cáo theo quy định).  

Trong thời gian tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các bệnh viện, trung tâm y tế, hoạt động khám, chữa bệnh vẫn bảo đảm diễn ra bình thường. 

P.V: Khi nào sẽ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thưa ông?

Ông Trương Thanh Phòng: Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các đơn vị nhận vắc-xin đợt này phải hoàn thành tiêm trước 15/5. Hà Nam dự kiến bắt đầu tiêm từ ngày 27/4 và hoàn thành tiêm trước 13/5. 
Hà Nam đã và đang tích cực chuẩn bị các công việc cần thiết để bảo đảm an toàn tối đa trong đợt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Đỗ Hồng (Thực hiện)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.