Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc tại Hà Nam về phòng, chống dịch bệnh nCoV

Chiều 6/2, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) do Thứ trưởng Lê Văn Thanh, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV quốc gia làm trưởng đoàn đã về làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về công tác phòng, chống dịch nCoV trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc.

Toàn cảnh làm việc giữa UBND tỉnh, Sở LĐ,TB&XH với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban phòng chống dịch, bệnh nCoV của tỉnh và lãnh đạo các sở ngành chức năng.

Đoàn đã đến thăm, khảo sát, nắm bắt tình hình tại công ty TNHH JY Hà Nam, Cụm công nghiệp Lý Nhân, nơi có tổng số 40/1886 cán bộ, chuyên gia, kỹ thuật, người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 31 người Trung Quốc.  Theo báo cáo của lãnh đạo công ty, toàn bộ số lao động Trung Quốc đã về quê ăn Tết Canh Tý, trong đó có 16 người trở lại làm việc sau Tết. 

Đoàn đến thăm và làm việc với công ty TNHH JI Hà Nam

Ngày 31/1, một trong số lao động người Trung Quốc của công ty có triệu chứng bệnh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ và điều trị. Những lao động Trung Quốc khác của công ty cũng được đưa vào Bệnh viện để khám sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế theo quy định. Ngày 2/2, Sở Y tế Hà Nam đã thông báo chính thức kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Corona đối với bệnh nhân người Trung Quốc của công ty TNHH JI Hà Nam.

Để đảm bảo tình hình sản xuất, ổn định tâm lý cho người lao động, lãnh đạo công ty đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm túc. Hàng ngày phun tiêu độc khử trùng, thông báo trên hệ thống loa phát thanh nhắc nhở người lao động chủ động bảo vệ sức khỏe, đeo khẩu trang và vệ sinh cá nhân… Hiện tại, người lao động trong công ty đã ổn định làm việc, số lao động Trung Quốc được cách ly tại khu vực ký túc xá mỗi người một phòng theo dõi dịch bệnh trong vòng 14 ngày kể từ ngày đặt chân đến Hà Nam.

Ông Park Yung Keun, Quản lý nhà máy báo cáo tình hình với Đoàn công tác của Bộ LĐ,TB&XH

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Lê Văn Thanh đánh giá cao công tác phối hợp của doanh nghiệp với các đơn vị chức năng của địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; các biện pháp nâng cao ý thức của người lao động trong công ty về việc giữ vệ sinh, đảm bảo sức khỏe… 

Thứ trưởng Lê Văn Thanh  yêu cầu ngành LĐ-TB&XH Hà Nam tiếp tục công tác giám sát, theo dõi, báo cáo cập nhật dịch bệnh tại những khu vực có lao động đến từ vùng dịch; các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng địa phương thực hiện giám sát, theo dõi dịch bệnh và khai báo y tế theo đúng quy định nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá công tác phòng, chống dịch của Hà Nam

Làm việc với UBND tỉnh, đoàn đã được nghe lãnh đạo Sở LĐ,TB&XH báo cáo cụ thể tình hình hoạt động của các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 1.500 lao động nước ngoài được cấp phép làm việc tại Hà Nam, trong đó có 540 lao động Trung Quốc.

Hiện tại Hà Nam chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm vi rút nCoV. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, số lao động người Trung Quốc làm việc trong các doanh nghiệp ở Hà Nam tương đối cao nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh lớn.

Hà Nam đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh các cấp, khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt nêu cao trách nhiệm cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tỉnh đã quyết định cho học sinh nghỉ học, tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, cách ly, theo dõi, khai báo y tế đối với tất cả những người lao động trở về từ vùng dịch…

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban phòng chống dịch nCoV của tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hà Nam đã tập trung tất cả nguồn lực, điều kiện để làm tốt nhất công tác phòng, chống dịch. Đến thời điểm này, Hà Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh. Mặc dù Hà Nam có nhiều nguy cơ bùng phát, vì đây là thời điểm có nhiều lễ hội lớn diễn ra, địa bàn có đường giao thông Nam Bắc và trung tâm kết nối khu vực đồng bằng sông Hồng, số doanh nghiệp có người lao động đến từ vùng  phát dịch lớn… nhưng các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Hà Nam xác định, việc phòng chống dịch là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội..

Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói chuyện với công nhân công ty TNHH JI Hà Nam

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV của tỉnh Hà Nam. Để công tác phòng chống dịch hiệu quả, tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh, đặc biệt đối với ngành LĐ-TB&XH,  cần nắm chắc tình hình hoạt động và giám sát  dịch bệnh tại các doanh nghiệp có người lao động nước ngoài, trong đó có lao động Trung Quốc. Làm tốt các phương án phòng dịch tại các cơ sở này, có sự phối hợp chặt chẽ với ngành y tế.

Giang Nam

Chu Uyên

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.