Các đại biểu dự buổi lễ.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trương Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; LĐLĐ tỉnh cùng đông đảo CNLĐ trong các khu công nghiệp của tỉnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Phiên chợ công nhân năm 2019.

Phiên chợ công nhân năm nay diễn ra trong 2 ngày 10-11/5 với 64 gian hàng, bao gồm đa dạng các ngành hàng từ thực phẩm, thời trang đến dịch vụ viễn thông, cho vay vốn…

Trong khuôn khổ phiên chợ, CNLĐ còn được tham gia các trò chơi như kéo co, nhảy bao bố, chạy ngắn; được thưởng thức các đặc sản của từng vùng, miền trong tỉnh; được tư vấn các sản phẩm uy tín, chất lượng trong chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, cắt tóc miễn phí… 90 công nhân tiêu biểu xuất sắc trong lao động sản xuất đã vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng dành tặng 90 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.

Các đại biểu tham quan gian hàng.

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, hưởng ứng Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2019, các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục phát huy tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Trong đó, tập trung tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, tay nghề, công tác an toàn vệ sinh lao động. Phổ biến rộng rãi đến CNLĐ nội dung của 18 bản thỏa thuận hợp tác mà Tổng LĐLĐ Việt Nam ký kết với các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, 5 bản thỏa thuận do LĐLĐ tỉnh ký với các đối tác về việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ thiết yếu cho đoàn viên với giá ưu đãi nhất. Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, động viên công nhân viên chức lao động phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao hiệu quả lao động.

LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở doanh nghiệp thương lượng với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn ca và đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể. Đến nay có 317/317 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ với mức trên 18.000 đồng/suất, đạt 100%. Chủ động tham gia, phối hợp với chủ sử dụng lao động rà soát, bổ sung và giám sát việc thực hiện các quy định, quy trình bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động. Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho CNLĐ, giao lưu văn nghệ, thể thao góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho CNLĐ. Cùng đó, tập trung vận động nguồn lực xây dựng “Quỹ xã hội”, phấn đấu năm 2019, hỗ trợ xây dựng được trên 20 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên. Phấn đấu trong Tháng Công nhân 2019, mỗi Công đoàn cấp trên cơ sở thành lập mới ít nhất 1 công đoàn cơ sở và kết nạp ít nhất 50 đoàn viên, giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Hoàng Hải