Các đại biểu dự hội nghị.
Năm học 2017-2018, ngành giáo dục đã tổ chức tốt nhiều kỳ thi quan trọng. Trong đó, tập trung tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và các kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) các cấp. Để các kỳ thi đạt kết quả cao, ngành đã có sự phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị, công tác in sao và ra đề thi, công tác coi thi, xét duyệt kết quả các kỳ thi, đảm bảo sự an toàn, công bằng, nghiêm túc cũng như tính chính xác, khoa học, phân loại được trình độ học sinh, đáp ứng cao các yêu cầu, tính chất từng kỳ thi.

Đối với Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, số thí sinh dự thi đỗ tốt nghiệp của các trường THPT và giáo dục thường xuyên tăng từ 2,07%-2,15% so với năm 2016, điểm trung bình các môn của thí sinh Hà Nam xếp thứ 4 toàn quốc.

Đối với các kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh, quốc gia, trong tổng số 2.457 học sinh dự thi có 1.365 học sinh đạt giải với 50 giải Nhất, 294 giải Nhì, 474 giải Ba và 610 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, đã có 317 học sinh đỗ vào 9 lớp chuyên của Trường THPT Chuyên Biên Hòa, 8.416 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT và giáo dục thường xuyên…

Mặc dù các kỳ thi trong năm 2017 đã được tổ chức thành công, đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi, song vẫn còn một số tồn tại cần được quan tâm giải quyết, khắc phục trong năm 2018. Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các đại biểu được đưa ra góp phần khắc phục các tồn tại, hạn chế, đảm bảo các kỳ thi trong năm 2018 được tổ chức hiệu quả, phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: để nâng cao chất lượng các kỳ thi năm 2018 cần có sự quan tâm, tạo điều kiện hơn từ nhiều phía. Về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ban, ngành, các địa phương cần xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm được giao, bám sát vào các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức các kỳ thi đảm bảo đúng quy định. Đồng thời, tích cực làm tốt một số công việc về định hướng thông tin, tăng cường tuyên truyền, đảm bảo các điều kiện liên quan đến kinh phí, an toàn giao thông, ANTT, thông suốt thông tin liên lạc và lưới điện…

T.T.Hà