Lan tỏa phong trào thi đua trong ngành giáo dục

Những năm qua, ngành giáo dục tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, gắn với thực tiễn và yêu cầu đổi mới giáo dục. Qua các phong trào thi đua, toàn ngành đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, nhiều tập thể tiên tiến xuất sắc trong hoạt động giáo dục và đào tạo, góp phần không nhỏ trong nâng cao chất lượng dạy và học…

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm học qua, ngành giáo dục thành phố Phủ Lý đã chủ động triển khai thực hiện nhiều biện pháp mang tính đồng bộ nhằm đưa công tác thi đua trong toàn ngành trở thành phong trào lớn, thu hút sự tham gia của các nhà trường, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Theo đó, cấp học mầm non đã thực hiện các chuyên đề đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ phù hợp với thực tế của địa phương, như: giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ thông qua hoạt động vui chơi, giáo dục thẩm mĩ, kỹ năng sống, giáo dục phát triển vận động cho trẻ.

Đối với các trường tiểu học và THCS, toàn ngành tích cực chuyển đổi phương pháp dạy học từ dạy học truyền thụ của giáo viên sang tổ chức hoạt động tự học cho học sinh, tạo môi trường giáo dục dân chủ, hợp tác, giúp học sinh chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong học tập và rèn luyện. Bên cạnh việc giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng đạt nhiều kết quả khả quan với gần 73% học sinh dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 đoạt giải, hàng trăm lượt học sinh tiểu học đoạt giải trong các cuộc thi và sân chơi các cấp. 

Lan tỏa phong trào thi đua trong ngành giáo dục
Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Phủ Lý) đã duy trì tốt các phong trào thi đua trong nhà trường.

Là một đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của ngành giáo dục Thanh Liêm, những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Thanh Thủy đã nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt các yêu cầu đổi mới giáo dục, xây dựng nhà trường thành “điểm sáng” về chất lượng và hiệu quả thi đua dạy tốt, học tốt.

Cô giáo Đỗ Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay từ đầu mỗi năm học, trên cơ sở các nhiệm vụ được ngành giao cho, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó, đề ra những chỉ tiêu phấn đấu cụ thể cho từng khối, lớp. Các tổ chuyên môn cũng họp bàn để đưa ra những hướng thi đua tích cực để nâng cao chất lượng dạy và học. Phong trào thi đua trong nhà trường thực sự đã tạo không khí thi đua sôi nổi, lành mạnh giữa các cá nhân,  tập thể và trở thành nền nếp của nhà trường…

Việc đẩy mạnh các phong trào thi đua đã tạo động lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, tập thể giáo viên trong toàn ngành cùng phấn đấu vì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, toàn ngành đã tích cực đổi mới từ hình thức, phương pháp giảng dạy cho đến công tác kiểm tra, đánh giá theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Được tham gia các phong trào thi đua, bản thân mỗi cán bộ, giáo viên trong toàn ngành đã tự khơi dậy tính sáng tạo, đổi mới trong quản lý và dạy học, thể hiện tốt được năng lực chuyên môn, tăng cường sự trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức lớp học, khai thác và sử dụng hiệu quả các phương tiện, đồ dùng dạy học…

Trên thực tế, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” còn là một trong những căn cứ giúp các nhà trường và toàn ngành có sự đánh giá đúng về tình hình phát triển giáo dục của từng cấp học, từng địa phương để từ đó có được những định hướng bảo đảm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hà Nam vẫn duy trì được thứ hạng là tỉnh có số điểm trung bình các môn thi trong top 10 cả nước. Trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT đã có 50/74 học sinh đoạt giải. Tham gia các cuộc thi Olympic tiếng Anh qua Internet, giải toán trên Internet, thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp trung học… đoàn học sinh Hà Nam đã giành được rất nhiều giải cao, từng bước tạo được vị trí xứng đáng trong “bảng xếp hạng” giáo dục toàn quốc. 

Các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, xây dựng trường chuẩn quốc gia, công tác phổ cập giáo dục cũng được toàn ngành triển khai thực hiện có hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã có 364 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia (đạt tỉ lệ 98,38%), 100% các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn về công tác phổ cập. Thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo” gắn với việc tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức các hội thi, hội giảng đã giúp đội ngũ giáo viên toàn ngành có thêm nhiều điều kiện, cơ hội tốt để phấn đấu.

Phát huy những kết quả đã đạt được, phong trào thi đua của ngành giáo dục tiếp tục được chú trọng thực hiện gắn với các nhiệm vụ: đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào thi đua theo hướng thực chất, hạn chế tình trạng chạy theo thành tích; phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến; nâng cao vai trò lãnh đạo, quản lý đối với công tác thi đua, khen thưởng; thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục theo yêu cầu năm học… Qua đó, góp phần đưa các phong trào thi đua có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành, giữ vững thành tích là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của toàn tỉnh.

Thanh Hà

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.