Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát, đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học

Sáng 19/10, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh tổ chức Bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Triết học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Xã hội học.

Dự Lễ Bế mạc, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS,TS. Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có PGS,TS. Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng.

Về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh và Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có PGS,TS. Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh; PGS,TS. Bùi Duy Cam, Trưởng đoàn đánh giá ngoài cùng các chuyên gia trong Đoàn đánh giá ngoài.

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS,TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, Phó Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá 04 chương trình đào tạo; PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện...

Tại buổi lễ, đại diện Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, PGS,TS. Bùi Duy Cam, Trưởng đoàn và TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Thành viên thường trực đoàn, đã báo cáo sơ kết kết quả khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Triết học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Xã hội học theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học
PGS,TS. Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi Lễ

Theo đó, từ ngày 15/10 đến ngày 19/10/2021, Đoàn chuyên gia đã tập trung nghiên cứu hồ sơ minh chứng của Nhà trường; đồng thời phỏng vấn các bên liên quan trong và ngoài Nhà trường; khảo sát hệ thống cơ sở vật chất, vận hành thử một số trang thiết bị; quan sát các hoạt động chính khóa, ngoại khóa của Nhà trường... để có những căn cứ thực tế giúp cho việc đánh giá chính xác, khách quan; từ đó đưa ra những khuyến nghị cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, một số hoạt động tập trung đông người tại Học viện đã được Đoàn chuyển đổi hình thức làm việc từ trực tiếp sang làm việc trực tuyến.

Báo cáo của Đoàn chuyên gia đã nêu khái quát quá trình, nội dung thực hiện của Đoàn khảo sát, trình bày cụ thể những điểm mạnh, hạn chế và đưa ra khuyến nghị để 4 khoa có chương trình khảo sát nói riêng và Học viện nói chung có kế hoạch cải tiến chất lượng đào tạo trong thời gian tới, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người học, góp phần khẳng định chất lượng, uy tín của Học viện trong nước và quốc tế.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học
PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện và PGS,TS. Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh; PGS,TS. Bùi Duy Cam, Trưởng đoàn khảo sát phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học tại Học viện ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Phát biểu tại Lễ bế mạc, PGS,TS. Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực nâng cao uy tín, chất lượng giáo dục của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong thời gian qua. Đồng chí cho rằng, trong thời gian tới, Học viện cần tiếp tục đổi mới giáo dục theo hướng hình thành và phát triển năng lực cho người học; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, kiểm tra và đánh giá để mang lại lợi ích tốt nhất cho người học.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS,TS. Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh đã nêu lên những điểm mạnh của 4 chương trình đào tạo tại Học viện, tiêu biểu như: Mục tiêu của chương trình đào tạo được xác định rõ ràng, cơ bản phù hợp với sứ mạng và tầm nhìn của Nhà trường, được thế hiện cụ thể thông qua chuẩn đầu ra; nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo được thiết kế cơ bản phù hợp; các hoạt động dạy và học đa dạng; các hình thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập phù hợp với mục tiêu đào tạo; năng lực và kết quả thực thi nhiệm vụ của đội ngũ giảng viên được quản lý và đánh giá tương đối rõ ràng; các chính sách và tiêu chí tuyển chọn người học được xác định cụ thể; người học được tư vấn, hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện cơ bản cho học tập, rèn luyện; tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp của chương trình đào tạo có việc làm cao.

Thay mặt cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, học viên và sinh viên Học viện, PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện, Phó Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá 04 chương trình đào tạo gửi lời cảm ơn chân thành đến Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã làm việc rất khẩn trương, khách quan, minh bạch, chất lượng, hiệu quả. Đoàn đã phân tích những điểm mạnh, điểm yếu và có những khuyến nghị để Học viện cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Đồng chí trân trọng gửi lời cảm ơn tới Đảng ủy, Ban Giám đốc và các đơn vị chức năng của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát các mặt công tác của Học viện, nhất là trong các khâu kiểm định, đánh giá, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Nhà trường trân trọng tiếp thu những nhận xét, góp ý của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài. Tập thể lãnh đạo Học viện sẽ cùng với 4 khoa được đánh giá chương trình đào tạo đại học sẽ thực hiện tốt các khuyến nghị, cải tiến nâng cao chất lượng, phát huy hơn nữa các thế mạnh, khắc phục những điểm hạn chế còn tồn tại, đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả nhất, tiếp tục khẳng định giá trị, uy tín, thương hiệu của Nhà trường và của các khoa đào tạo đối với xã hội.

Tin, ảnh: Mai Nghiêm, Lê Hằng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.