Họp báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019 tại Hà Nam

Chiều 6/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức Họp báo thông báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc Vesak 2019.

Đến dự có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó  Thường trực Thư ký Vesak Liên hiệp quốc 2019 chủ trì cuộc họp.                              

Thay mặt Ban tổ chức, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký Vesak Liên hiệp quốc 2019 đã thông báo công tác chuẩn bị cho Đại lễ. Đến ngày 6/5, đã có 112 quốc gia, vùng lãnh thổ; 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân; 1.650 đại biểu quốc tế đăng ký tham dự.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự  Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Thường trực Thư ký Vesak Liên hiệp quốc 2019 chủ trì cuộc họp

Ban tổ chức đã nhận được 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước, có nội dung sát chủ đề chính của Đại lễ “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. 

Trong khuôn khổ Đại lễ, nhiều hoạt động văn hóa tâm linh được tổ chức: Lễ tắm Phật truyền thống, Triển lãm ảnh chùa di sản thể giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại Điện Tam Thế và Trung tâm hội nghị quốc tế…Ban tổ chức tài trợ 3 chương trình du lịch miễn phí cho các đại biểu quốc tế gồm Tràng An – Bái Đính; Yên Tử ; Fansipan – Sapa.

Công tác hậu cần, an ninh đã chuẩn bị cơ bản đảm bảo yêu cầu. Các đại biểu chính thức tham dự Đại lễ được Ban tổ chức sắp xếp ăn nghỉ tại các khách sạn ở Hà Nam.

 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời báo chí về công tác chuẩn bị của Hà Nam theo nhiệm vụ được phân công

 

Phóng viên đặt câu hỏi với Ban tổ chức Đại lễ

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đã đặt câu hỏi xung quanh các vấn đề: Hà Nam đã chuẩn bị như thế nào cho Đại lễ này?; Số lượng đại biểu trong nước cụ thể ra sao?; Tổ chức hoạt động của đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên trong Đại lễ như thế nào?...

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên và công tác chuẩn bị của Việt Nam đến thời điểm này, ngài Hansa Dhamma haso, Phó Tổng Thư ký Vesak Liên hiệp quốc 2019  cho biết rất vui và cảm thấy hài lòng về công tác chuẩn bị cũng như các điều kiện chuẩn bị cho Đại lễ của Việt Nam. Ông hy vọng Đại lễ sẽ diễn ra thành công, tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng quan khách.

Giang Nam

Chu Uyên

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.