Vì cưới trong mùa dịch, nhiều nghi lễ được tổ chức một cách đơn giản, nhanh chóng.

Đáng lẽ, ngày 15 tháng 3 vừa rồi là ngày cưới của L.T.A và V.T.T, xóm 5, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, nhưng trước ngày cưới 2 tuần, gia đình hai bên thống nhất tạm dừng, đợi hết dịch mới tổ chức. Để đi đến quyết định này, L.T.A và vợ chưa cưới đã phải bàn bạc, chia sẻ với nhau rất nhiều.

L.T.A nói: “Em đã gửi giấy mời đám cưới đi một số nơi rồi, giờ phải gọi điện xin lỗi, báo hoãn với họ. Cũng may, lý do vì dịch bệnh nên phải hoãn cũng được mọi người cảm thông và chia sẻ”. V.T.T động viên mọi người thân dù cuộc vui có lớn cỡ nào cũng không nên mạo hiểm, bởi đây là thời điểm dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp. Nếu mình cứ cố tình tổ chức, bản thân những người được mời đến dự cũng chẳng cảm thấy tự nhiên. Trong tâm tư mỗi người, ai cũng lo lắng, phòng ngừa, thành ra tiệc tùng linh đình để cho mọi người gần nhau bỗng nhiên trở nên gượng gạo, “ăn cho xong, ngồi cho xong”…

Tuy nhiên, vẫn có đám cưới được tổ chức, nhưng quy giảm hơn rất nhiều. Hôm 22 tháng 3, chị bạn đi dự đám cưới ở xóm 13, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng về kể: “Ban đầu vợ chồng anh chị ấy định làm tiệc tùng đâu ra đó, nhưng không ngờ, đúng lúc định ngày cưới lại xảy ra dịch bệnh nên mời khách, khách cũng chẳng mấy mặn lòng, họ đến chủ yếu để có qua có lại. Nhưng anh chị tôi đã biết trước tình hình, nên thời gian tổ chức rất nhanh gọn”. Tổ chức những đám cưới như vậy thời điểm này rất mạo hiểm. Dù cho đến giờ, Hà Nam chưa phát hiện trường hợp nào người tại địa phương nhiễm Covid-19 nhưng trong tập thể đông người đó, nếu có người không may nhiễm Covid-19 chưa kịp phát hiện thì nguy cơ lây lan bệnh sang người xung quanh rất lớn.

Thế nhưng, đám cưới thì có thể hoãn, còn đám ma không thể hoãn thì làm sao? Dù người dân ai cũng biết dịch bệnh nguy hiểm nhưng có những tục lệ trong ma chay nhiều nơi rất khó bỏ, những chuyện hạn chế người vào viếng một lúc thì cũng có thể thay đổi được nhưng lúc liệm người quá cố giảm bớt sự có mặt của con cháu xung quanh là rất khó… thành ra đám ma chính là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hơn hai tuần qua, những ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 tăng mạnh, trong đó có hàng nghìn người từ các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Nam Định, Hà Nội, Thái Bình… liên quan đến các trường hợp nhiễm Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai cơ sở I Hà Nội và cơ sở II Hà Nam. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh từ bệnh viện này được cảnh báo ở mức độ nguy hiểm. 

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao, du lịch, các sự kiện tập trung đông người; thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19; cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi cả nước, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã… Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu… 

Nói như vậy để thấy, mức độ nguy hiểm cao của dịch bệnh. Vẫn biết, chuyện hiếu là việc không thể đừng nhưng phải được tổ chức ở giới hạn cho phép. Khi mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết chung tay chống dịch tin rằng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, cuộc sống của người dân sẽ sớm được ổn định.

Giang Nam