Thể thao Thái Lan và Indonesia bị phạt nặng vì doping

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) vừa đưa ra án phạt rất nặng với thể thao của các nước CHDCND Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia vì không tuân thủ quy định của tổ chức này.

Trong thông báo mới nhất, WDA đưa ra án phạt với thể thao của các nước CHDCND Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia vì không tuân thủ quy định phòng, chống doping của tổ chức này. 

Thể thao Thái Lan và Indonesia bị phạt nặng vì doping
WADA ra án phạt nặng với thể thao 3 quốc gia CHDCND Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia. (Ảnh: WADA)

Cụ thể, đại diện của 3 quốc gia nói trên cũng sẽ không đủ điều kiện để làm thành viên của hội đồng trong các ủy ban cho đến khi các quốc gia được phục hồi trong thời gian 1 năm, hoặc dài hơn tùy theo sự xem xét của WADA về tuân thủ các quy định chống doping. WADA cho biết các biện pháp trừng phạt có hiệu lực ngay lập tức.

Các VĐV của 3 quốc gia sẽ được phép thi đấu tại các giải khu vực, châu lục và thế giới nhưng quốc kỳ của họ sẽ không được xuất hiện tại các sự kiện thể thao lớn (trừ Olympic và Paralympic). Ngoài ra, CHDCND Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia cũng không nhận được khoản tài trợ nào từ WADA trong thời gian thực hiện án phạt.

Thể thao Thái Lan và Indonesia bị phạt nặng vì doping
ĐT bóng đá Thái Lan gần như chắc chắn không thể sử dụng tên Thái Lan tại AFF Cup 2020 cuối năm nay. (Ảnh: AFC). 

Như vậy, Indonesia và Thái Lan gần như chắc chắn sẽ phải sử dụng tên, quốc kỳ khác tại AFF Cup 2020 (diễn ra cuối năm 2021) và SEA Games 31 (dự kiến diễn ra giữa năm 2022). Đây là án phạt đã từng được áp dụng với thể thao Nga trong năm 2021. Tại Olympic Tokyo vừa qua, các VĐV Nga dự đại hội dưới tư cách đoàn thể thao ROC (Ủy ban Olympic Nga), không cử quốc kì cũng như quốc ca hay mới đây nhất là trường hợp của ĐT Futsal Nga dự Futsal World Cup với tên gọi RFU. 

Trước đó trong năm 2020, các VĐV cử tạ Thái Lan đã bị cấm dự Olympic Tokyo khi có đến 8 VĐV được phát hiện sử dụng chất cấm. 

WADA cũng đưa ra cảnh báo án phạt có thể nặng hơn nếu các quốc gia kể trên tiếp tục vi phạm trong thời gian tới./. 

VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.