Việt Nam xuất hiện ca cúm A(H5) trên người

Việt Nam xuất hiện ca cúm AH5 trên người
Khử khuẩn, phòng chống cúm gia cầm. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10 vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ghi nhận kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nữ 5 tuổi (ở Phú Thọ) dương tính với cúm A(H5).

Ngay sau khi xác định được ca bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cử đội phòng chống cơ động đến địa bàn có bệnh nhân sinh sống và cùng phối hợp với Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và địa phương để phối hợp điều tra dịch tễ ca bệnh.

Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5).

Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Bộ Y tế đã đề nghị ngành y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp người nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm, xử lý sớm, triệt để ổ dịch tại các địa phương; rà soát các hướng dẫn chuyên môn về giám sát, phòng chống cúm gia cầm trên người; xây dựng phương án phòng, chống dịch; phối hợp với ngành thú y địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên gia cầm để có các biện pháp dự phòng lây sang người và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đáp ứng.

Theo đó, đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014 đến nay.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.