Người mẹ từng mắc COVID-19 có thể truyền kháng thể cho con qua sữa trong 10 tháng

The Guardian đưa tin, một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra những bà mẹ mới sinh từng mắc COVID-19 có thể truyền kháng thể trung hòa virus cho con của mình qua sữa mẹ trong 10 tháng.

Theo các nhà nghiên cứu, bên cạnh bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh Covid-19, kháng thể như vậy có thể được sử dụng để điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, ngăn chặn tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Được biết, kháng thể chính trong sữa mẹ là Secretory Immunoglobulin A (IgA); kháng thể này dính vào niêm mạc đường hô hấp và đường ruột của trẻ, giúp ngăn chặn virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ. Trong khi đó, một loại kháng thể khác là Immunoglobulin G (IgG) chiếm ưu thế trong máu và được kích hoạt bằng cách tiêm chủng. Một số kháng thể này cũng được tiết vào sữa mẹ.

Các nhà khoa học đã thu thập các mẫu sữa của 75 bà mẹ đã hồi phục COVID-19. Sau khi phân tích, kết quả cho thấy 88% mẫu sữa có chứa kháng thể IgA. Trong hầu hết các trường hợp, chúng có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2, có nghĩa là chúng có thể ngăn chặn sự lây nhiễm. Nghiên cứu sâu hơn cũng chỉ ra rằng phụ nữ tiếp tục tiết ra các kháng thể này cho đến 10 tháng.

Người mẹ từng mắc COVID19 có thể truyền kháng thể cho con qua sữa trong 10 tháng
Ảnh: Anthony Devlin/PA

Dẫn lời Tiến sĩ Rebecca Powell tại bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu: “Nếu bạn tiếp tục cho con bú sau khi vượt qua bệnh COVID-19, bạn vẫn đang cung cấp các kháng thể đó trong sữa của mình. Đó có thể là một liệu pháp đáng kinh ngạc, bởi vì IgA tiết ở trong những vùng niêm mạc này, chẳng hạn như niêm mạc của đường hô hấp, và nó tồn tại cũng như hoạt động rất tốt ở đó. Nếu được sử dụng trong một phương pháp điều trị bằng máy phun sương thì nó có thể rất hiệu quả trong khoảng thời gian mà người bệnh đã ốm khá nặng, nhưng họ vẫn chưa đến mức được đưa vào cơ sở chăm sóc đặc biệt”.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện ra những phụ nữ được tiêm chủng có các kháng thể đặc hiệu với virus SARS-CoV-2 trong sữa của họ.

Ngày 21/9, kết quả của nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị chuyên đề về nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú toàn cầu.

Phản ứng về nghiên cứu này, Tiến sĩ Sarika Gupta, chuyên gia tư vấn cấp cao, Khoa Ung thư và Phụ khoa, Bệnh viện Indraprastha Apollo, New Delhi (Ấn Độ) cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để kiểm tra giá trị của việc sử dụng IgA có nguồn gốc từ sữa mẹ trong điều trị bệnh COVID-19./.

VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.