Hai vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (SN 1983, xóm 10, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) tìm niềm vui trong hành động nhỏ để bảo vệ môi trường sống. Ảnh: Dân trí

Người chồng là một công nhân lái máy xúc hằng đêm đi làm ca, vợ ở nhà chăm con nhỏ hay đau yếu nhưng vẫn dành ra hai ngày cuối tuần để tình nguyện thu gom rác thải sinh hoạt - một việc mà lúc đầu trong mắt nhiều người xung quanh là việc “không giống ai”. 

Tự nguyện làm một việc tốt, một việc có ý nghĩa mà lại làm một cách bền bỉ, lặng lẽ trong suốt thời gian dài, hai vợ chồng người công nhân bình dị nơi dải đất miền Trung gió Lào cát trắng ấy chỉ có một mong muốn thật giản đơn, đó là góp phần làm sạch hơn môi trường mình đang sống và cao hơn, rộng hơn là mong mọi người hãy có ý thức hơn, hãy có hành động cụ thể, thiết thực hơn trong việc chung tay bảo vệ, giữ gìn cảnh quan, môi trường.

Dũng cảm vượt qua những đàm tiếu, dị nghị, tự nguyện nhận về mình những vất vả, bận rộn không ai ép buộc, thậm chí sẵn sàng bỏ tiền túi từ khoản thu nhập chưa thật mấy dư dả của gia đình cho những việc “không đâu” (mua bao tải để chứa rác)… vợ chồng anh công nhân bình dị ấy đã làm một việc mà nhiều người không dám làm, hoặc không muốn làm. 

Và câu trả lời giản dị của anh trước những “thắc mắc” từ những người xung quanh rất đáng để chúng ta chiêm nghiệm, suy ngẫm: “Tiêu đúng từng đồng, sống ý nghĩa từng ngày, tôi nghĩ làm được cái gì đó cho đời thì làm thôi”… Phải chăng đây chính là biểu hiện sinh động, giàu sức thuyết phục, là ý nghĩa đích thực của tinh thần “tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “mỗi người vì mọi người”… mà lâu nay chúng ta vẫn từng đề cập.

Cuộc sống quanh ta vẫn còn đó biết bao lo toan, bề bộn, biết bao câu chuyện phiền lòng. Và sẽ thật vui, thật ấm lòng biết bao nếu như cuộc sống quanh ta ngày càng có nhiều hơn những việc làm bình dị, giản đơn mà sâu đậm ý nghĩa nhân văn như việc làm của vợ chồng anh công nhân xứ Nghệ.

Thế Vĩnh