Trung Quốc tuyên bố 'trở lại bình thường' sau Covid-19

Phó thủ tướng Lưu Hạc nói Trung Quốc đã trở lại bình thường sau khi nới lỏng hạn chế Covid-19 và mời bạn bè quốc tế đến thăm nước này.

"Mọi thứ đã trở về bình thường một cách toàn diện", Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, hôm nay. "Hiện tại, khó khăn chính vẫn là nhóm người cao tuổi, có bệnh nền. Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này".

Ông Lưu đưa ra bình luận trong bối cảnh Trung Quốc tháng 12 bắt đầu nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19 trong nước và dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với người từ nước ngoài nhập cảnh từ ngày 8/1, chấm dứt gần ba năm đóng cửa để đối phó đại dịch.

Động thái trên dẫn đến một làn sóng Covid-19 tại Trung Quốc, với số ca nhiễm tăng mạnh tại nhiều địa phương. Giới chức Trung Quốc ngày 14/1 cho biết nước này ghi nhận gần 60.000 trường hợp tử vong liên quan Covid-19 trong vòng chỉ hơn một tháng.

Tuy nhiên, ông Lưu nói quá trình chuyển tiếp "nhìn chung diễn ra ổn định và suôn sẻ". "Thời gian để số ca nhiễm đạt đỉnh và bình thường trở lại khá nhanh. Ở khía cạnh nào đó, tình hình đã vượt kỳ vọng của chúng tôi", phó thủ tướng Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc tuyên bố trở lại bình thường sau Covid19
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Davos, Thụy Sĩ, ngày 17/1. Ảnh: AFP

Theo ông Lưu, ngành đồ uống và thực phẩm, du lịch của Trung Quốc bắt đầu bình thường trở lại, và dự báo khoảng 5 tỷ chuyến đi sẽ diễn ra trong kỳ nghỉ tết Âm lịch bắt đầu cuối tuần này. Ông Lưu cũng khuyến khích du khách nước ngoài đến Trung Quốc, sau khi các quy định về cách ly đã được dỡ bỏ.

"Chúng tôi rất hoan nghênh bạn bè quốc tế đến Trung Quốc. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất. Tất nhiên, chúng tôi lúc này vẫn còn một số vấn đề cần thời gian để giải quyết nhưng nhìn chung không có rắc rối nào", ông nói.

Theo Vnexpress.net

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.