Trung Quốc nói vaccine Covid-19 sẵn sàng vào tháng 11

Vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển có thể sẵn sàng sử dụng cho công chúng vào đầu tháng 11, theo một quan chức CDC Trung Quốc.

Các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 đang diễn ra suôn sẻ và những người Trung Quốc bình thường có thể tiêm vaccine sớm nhất vào tháng 11 hoặc tháng 12, chuyên gia an toàn sinh học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Guizhen Wu phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 14/9.

"Tôi đã được tiêm vaccine này vào tháng 4 với tư cách tình nguyện viên thử nghiệm. Hiện tại tôi cảm thấy tốt", Wu cho biết, nhưng không nói rõ bà đang đề cập loại vaccine nào.

Theo chuyên gia này, vaccine do Trung Quốc sản xuất có thể duy trì hiệu quả từ một đến ba năm.

Trung Quốc nói vaccine Covid19 sẵn sàng vào tháng 11
Một ứng viên vaccine Covid-19 do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại hội chợ thương mại ở Bắc Kinh hôm 6/9. Ảnh: AFP.

Một đơn vị thuộc Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech đang phát triển ba loại vaccine Covid-19. Loại vaccine Covid-19 thứ tư do CanSino Biologics phát triển đã được quân đội Trung Quốc chấp thuận sử dụng hồi tháng 6.

Sinopharm hồi tháng 7 cho biết vaccine có thể sẵn sàng cho công chúng sử dụng vào cuối năm nay sau khi kết thúc thử nghiệm Giai đoạn 3. Trong số 4 vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, ba loại đã được cung cấp cho nhân viên cốt yếu theo chương trình tiêm chủng khẩn cấp do nhà nước triển khai vào tháng 7.

Các nhà sản xuất vaccine toàn cầu đang chạy đua để phát triển loại vaccine hiệu quả chống lại loại virus đã giết chết gần 933.000 người. Các nhà sản xuất vaccine hàng đầu của phương Tây đầu tháng này cam kết duy trì các tiêu chuẩn nghiên cứu khoa học và không chấp nhận những áp lực chính trị nhằm thúc đẩy quá trình này.

Hơn 30 loại vaccine Covid-19 trên toàn thế giới đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. 9 trong số đó, gồm 5 loại của Trung Quốc, đang trong thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3.

Huyền Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.