Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không tránh khu vực quanh Đài Loan

Quan chức Hàn Quốc cho biết, một thông báo chính thức được gửi từ Trung Quốc vào cuối ngày 2/8 đã chỉ định 6 khu vực không phận chung quanh Đài Loan là “vùng nguy hiểm” mà các hãng hàng không cần tránh.

Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không tránh khu vực quanh Đài Loan
Máy bay chiến đấu của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: AP)

Ngày 3/8, Trung Quốc đã cảnh báo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay ở các khu vực chung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Hãng Bloomberg đưa tin trao đổi với báo giới, ông Jang Chang Seog, quan chức Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết, một thông báo chính thức được gửi từ Trung Quốc vào cuối ngày 2/8 đã chỉ định 6 khu vực không phận chung quanh Đài Loan là “vùng nguy hiểm” mà các máy bay nên tránh bay gần.

Các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 0 giờ ngày 4/8 đến 0 giờ ngày 7/8.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn phát biểu của lãnh đạo cơ quan giao thông vận tải Đài Loan cho biết 18 đường bay sẽ bị ảnh hưởng.

Công ty hàng không Hạ Môn của Trung Quốc cũng thông báo đã điều chỉnh một số chuyến bay, với lý do "điều tiết luồng không lưu" ở Phúc Kiến, nằm phía bên kia eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, người phát ngôn của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Airlines cho biết, hãng đang lên kế hoạch điều chỉnh hướng đi của một số tuyến bay đến Nam Á, nhằm tránh khu vực trên trong thời gian Trung Quốc diễn tập quân sự.

Hãng hàng không Nhật Bản ANA Holdings và Japan Airlines đã nhận được thông báo và đang thay đổi đường bay phù hợp.

Hai hãng đều cho biết, các chuyến bay đến và đi từ vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ tiếp tục hoạt động.

Sự gián đoạn tại các hãng hàng không diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, liên quan tới chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến vùng lãnh thổ Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong ngày 3/8 đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Nicholas Burns, đến để bày tỏ phản đối, cho rằng động thái này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung Trung-Mỹ.

TTXVN

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.