Tổng thống Petro Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên của ông Poroshenko được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Ukraine đang chạy đua cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 31/3 tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Tổng thống Poroshenko đang yếu thế hơn so với các ứng cử viên tổng thống là diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Hồi đầu tháng trước, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết Kiev chưa sẵn sàng gia nhập EU và NATO trong vòng 5 năm tới do tình hình trong nước còn nhiều bất ổn. Trả lời đài truyền hình 1+1, ông Klimkin nhấn mạnh: "Với tình hình hiện tại, Ukraine sẽ không gia nhập EU trong vòng 1, 2 hoặc 5 năm tới. NATO cũng vậy. Nếu ai đó nói với bạn rằng chúng tôi sẽ gia nhập trong vòng 1 hoặc 2 năm tới, đừng tin họ. Đây là điều vô lý và dễ gây hiểu lầm".

Việc hội nhập với châu Âu là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine. Trong cuộc họp nhóm công tác chung về hợp tác quốc phòng và kỹ thuật, NATO và Ukraine đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong năm 2019 trong các lĩnh vực như huấn luyện quân nhân và tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của NATO tại quốc gia Đông Âu này.

Tại cuộc họp, hai bên đã xác định rõ các phạm vi chính trong việc thực hiện Lộ trình hợp tác kỹ thuật quốc phòng NATO-Ukraine và nhất trí tăng cường hợp tác trong năm 2019, trong đó có việc áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của NATO tại Ukraine, huấn luyện quân nhân và cải thiện sự an toàn của các kho lưu trữ tên lửa và đạn dược. Nhiều năm qua, Ukraine vẫn tìm cách gia nhập NATO. Tổng thống Poroshenko tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên NATO trước năm 2020. 

Sau vụ đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine trên Eo biển Kerch hôm 25/11, chính quyền Ukraine đã kêu gọi NATO có hành động dứt khoát và mạnh mẽ đối với Nga, tuy nhiên các ngoại trưởng NATO nhóm họp sau đó tại Brussels (Bỉ) đã không đưa ra bất kỳ biện pháp mới nào để trợ giúp Ukraine do không muốn leo thang căng thẳng với Nga. Moskva cũng cho rằng việc Ukraine kêu gọi NATO giúp đỡ là hành động khiêu khích.

Theo baotintuc.vn