Các đại biểu chủ trì Hội nghị của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) tại Katowice (Ba Lan) ngày 4/12/2018. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

 

 

Cụ thể, các cuộc thảo luận này sẽ được tổ chức từ 2-13/12, như kế hoạch ban đầu. Trước đó, ngày 30/10, Tổng thống Chile Sebastian Piñera tuyên bố nước này sẽ rút khỏi việc đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) (dự kiến diễn ra trong các ngày 16-17/11 tới) và COP 25 (dự kiến diễn ra trong các ngày 2-13/12) do cuộc khủng hoảng chính trị trong nước. Sau đó, Tổng thống Chile đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Pedro Sanchez và phía Madrid đã đề xuất tổ chức COP 25 đúng như lịch dự kiến ban đầu. 

Chile đang rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng. Các cuộc biểu tình đã kéo dài 11 ngày, kèo theo bạo loạn, cướp phá siêu thị và các cơ sở kinh doanh, đốt phá các ga tàu điện ngầm đã buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp. Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hơn 3.000 người bị bắt giữ. 

Theo baotintuc