Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với hãng tin CNN ngày 19/9 trước thềm cuộc gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh các báo cuộc nhằm vào Iran thực chất nhằm lôi kéo Tổng thống Donald Trump tham chiến.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cũng cảnh báo nước CH Hồi giáo này "sẽ không làm ngơ" nếu phải tự bảo vệ mình trước bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Mỹ hay Saudi Arabia - điều mà ông cho là sẽ dẫn tới một "cuộc chiến tranh tổng lực".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Zarif cáo buộc người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đang cố trì hoãn và né tránh trách nhiệm của Washington trong việc cấp thị thực cho phái đoàn quan chức của Iran đến tham dự kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York sắp tới. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran không cho biết liệu động thái này có liên quan tới các biện pháp hạn chế đi lại mà Mỹ áp đặt đối với ông hồi cuối tháng 7 năm nay hay không.

Hôm 14/9 vừa qua, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới. Lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận tiến hành vụ tấn công, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi hơn 4 năm qua.

Giới chức Mỹ cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia. Tehran bác bỏ cáo buộc, cho rằng Washington đang viện lý do để trả đũa nước CH Hồi giáo này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi mở cuộc điều tra "khách quan và kỹ lưỡng" để làm rõ những gì đã xảy ra. Trong khi đó, Trung Quốc cũng kêu gọi một cuộc điều tra khách quan và công khai về các vụ tấn công này.

Theo baotintuc