Nga biên chế tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất

Hải quân Nga biên chế tàu ngầm Kazan thuộc lớp Yasen-M, phiên bản nâng cấp của lớp tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thế hệ mới nhất của Moskva.

Lễ biên chế và thượng cờ trên tàu ngầm hạt nhân Kazan diễn ra tại nhà máy Sevmash ở thành phố Severodvinsk hôm 7/5 với sự góp mặt của tư lệnh hải quân Nga Nikolai Yevmenov.

Đây được coi là bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga, vốn trang bị chủ yếu các tàu được đóng từ thời Liên Xô. Trước khi chiếc Kazan được biên chế, hải quân Nga chỉ sở hữu một tàu ngầm duy nhất được thiết kế mới hoàn toàn sau khi Liên Xô tan rã là tàu Severodvinsk thuộc Đề án 855 Yasen.

Nga biên chế tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất
Tàu ngầm Kazan ra biển thử nghiệm cuối năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tàu ngầm Kazan đã hoàn tất cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trên Biển Trắng hồi cuối năm ngoái, phóng thành công các tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm siêu thanh Oniks. Nhiều nhược điểm trong thiết kế cũng được nhà máy sửa chữa trước khi bàn giao cho hải quân.

Yasen-M là phiên bản hiện đại hóa của Đề án 855 Yasen, lớp tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thế hệ mới nhất của Nga. Các tàu ngầm lớp Yasen-M có lượng giãn nước 13.800 tấn, có khả năng hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ dưới nước hơn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người và có thể hoạt động dưới nước trong 100 ngày liên tục.

Các tàu ngầm thuộc Đề án 855 và 855M đều sử dụng thiết kế một thân vỏ tương tự tàu ngầm phương Tây, thay vì hai lớp thân vỏ như thiết kế truyền thống thời Liên Xô. Điều này cho phép tàu ngầm đạt tốc độ cao hơn và giảm bớt chi phí đóng tàu.

Mỗi tàu ngầm lớp Yasen-M được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng với 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr, có thể giúp chúng đủ sức đương đầu với cả biên đội tàu chiến đối phương, cùng cụm ống phóng ngư lôi cỡ 650 mm và 533 mm.

Các tàu ngầm này còn được trang bị những hệ thống cảm biến hiện đại, có khả năng phát hiện mục tiêu dưới nước ở khoảng cách lên đến 600 km.

Giới phân tích phương Tây và nhiều sĩ quan cao cấp Mỹ cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và Yasen-M là đối thủ đáng gờm nhất của hải quân Mỹ vì độ ồn thấp, tốc độ cao và dàn vũ khí uy lực. Nguồn tin Lầu Năm Góc giấu tên cho biết Mỹ đã triển khai lượng lớn tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay tuần thám hồi mùa thu năm 2019 nhưng không thể tìm thấy tàu ngầm Severodvinsk khi nó tuần tra ở bắc Đại Tây Dương.

VNE

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.