Mỹ hạn chế đi lại với 8 quốc gia châu Phi

Từ ngày 29/11, Mỹ sẽ cấm du khách từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi tới nước này. 

Mỹ hạn chế đi lại với 8 quốc gia châu Phi
Người dân xếp hàng chờ trước cửa hàng Macy's tại Manhattan, New York, Mỹ, ngày 26/11, để mua sắm dịp Black Friday. (Ảnh: Reuters)

Nhà trắng đưa ra quyết định nêu trên sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng biến thể mới Omicron là biến thể đáng quan ngại.

Điều đó có nghĩa là đây là biến thể nguy hiểm, có thể lây lan nhanh chóng, gây bệnh nặng và giảm độ hiệu quả của vaccine và phương pháp điều trị.

Sau khi họp với các cố vấn, trong đó có chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ - Tiến sĩ Anthony Fauci - Tổng thống Joe Biden đã quyết định hạn chế hoạt động đi lại từ 8 nước châu Phi.

Theo giới chức Mỹ, lệnh cấm đi lại này sẽ không áp dụng với công dân Mỹ cũng như người thường trú hợp pháp. Tuy nhiên, những người này cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi tới Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 26/11, ông Fauci cho rằng, dường như biến thể mới đang lây lan nhanh chóng và ông cùng các nhà chức trách y tế khác tại Mỹ đang trao đổi ý kiến với các nhà khoa học Nam Phi.

"Tôi đã quyết định rằng chúng ta sẽ phải cẩn trọng. Chúng ta chưa biết nhiều về biến thể này ngoại trừ việc nó là biến thể rất đáng quan ngại và dường như đang lan nhanh chóng", Tổng thống Mỹ cho biết với các phóng viên.

Theo nhận định của các chuyên gia, thông qua triển khai biện pháp hạn chế đi lại, chính quyền Mỹ sẽ không thể ngăn chặn biến thể mới xâm nhập. Trên thực tế, có thể biến thể này đã vào nước Mỹ. Tuy nhiên, biện pháp hạn chế đi lại sẽ giúp nhà chức trách và các công ty dược phẩm có thời gian để đánh giá các loại vaccine hiện nay có phòng ngừa biến thể mới hay không; nếu không thì cần có loại vaccine mới để ngăn ngừa biến thể này. 

"Hạn chế đi lại sẽ giúp làm chậm sự xâm nhập của biến thể, chứ không ngăn nó tới", Tiến sĩ Ezekiel Emanuel - Trưởng khoa Y đức của Đại học Pennsylvania đánh giá.

Nhà chức trách của chính quyền Mỹ cho biết đang tiếp tục làm việc với giới chức y tế tại các quốc gia khác để hiểu rõ hơn về biến thể Omicron.

Theo ông Biden, với sự xuất hiện của biến thể Omicron, càng có lý do để người Mỹ đã tiêm ngừa Covid-19 tiêm liều tăng cường và người chưa tiêm ngừa đi tiêm chủng. Người đứng đầu Nhà trắng cho biết, diễn biến mới này sẽ thúc đẩy cộng đồng quốc tế quyên góp thêm vaccine cho các quốc gia đang thiếu vaccine cũng như nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Liên quan tình hình dịch bệnh tại Mỹ, Thống đốc bang New York Kathy Hochul ngày 26/11 đã ban bố "tình trạng thảm họa khẩn cấp Covid-19" trong bối cảnh tốc độ lây nhiễm và nhập viện do Covid-19 tăng.

HOÀNG HÀ (Theo New York Times, Reuters)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.