Mỹ cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 18/1 cho biết Mỹ tin rằng Nga có thể tiến hành tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

Phát biểu với báo giới ngày 18/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi thấy rằng tình hình hiện nay hết sức nguy hiểm. Chúng ta đang ở thời điểm mà Nga có thể phát động tấn công Ukraine bất cứ lúc nào. Điều mà Ngoại trưởng Blinken sẽ làm đó là nhấn mạnh rằng vẫn còn con đường ngoại giao phía trước và Tổng thống Putin và người dân Nga có cơ hội lựa chọn sẽ phải hứng chịu các hậu quả kinh tế nghiêm trọng hay không”.

Mỹ cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Reuters

Bà Psaki cảnh báo Nga sẽ phải hứng chịu các hậu quả nặng nề nếu không lựa chọn con đường ngoại giao và mọi giải pháp đều đang được cân nhắc bao gồm cả việc loại Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên Ngân hàng Toàn cầu. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hiện đang có chuyến thăm Ukraine và Đức từ ngày 18/1 tới 20/1. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, chuyến đi của Ngoại trưởng Blinken là sự tiếp nối các hoạt động ngoại giao sâu rộng với các đồng minh và đối tác châu Âu về một cách tiếp cận thống nhất nhằm giải quyết mối đe dọa Nga gây ra đối với Ukraine, những nỗ lực chung của Mỹ nhằm khuyến khích Nga lựa chọn ngoại giao và giảm leo thang vì lợi ích của an ninh và ổn định.

Ông Blinken dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/1 tới sau khi hai bên điện đàm và nhất trí gặp nhau hồi đầu tuần. Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng và lựa chọn giải pháp ngoại giao do phía Mỹ và các đồng minh đưa ra./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.