Lãnh đạo các nước chúc mừng Thủ tướng đắc cử Australia

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/5 đã điện đàm với Thủ tướng đắc cử của Australia Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022.

Lãnh đạo các nước chúc mừng Thủ tướng đắc cử Australia
Ông Anthony Albanese (thứ 2, trái) trước những người ủng hộ, sau khi kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội liên bang được công bố, tại Sydney, ngày 21/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết kiên định của Washington đối với liên minh Mỹ-Australia và ý định hợp tác chặt chẽ với Chính phủ mới để củng cố liên minh này".

Dự kiến, ông Biden và tân Thủ tướng Australia sẽ gặp nhau vào ngày 24/5 tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ diễn ra ở thủ đô Tokyo. Trong một phát biểu ngày 22/5, Ngoại trưởng trong chính phủ sắp tới của Australia, bà Penny Wong, nhấn mạnh chính quyền mới do Công đảng lãnh đạo coi trọng quan hệ đối tác trong nhóm Bộ tứ, sẽ "tiếp thêm năng lượng mới" và mang lại "nhiều thứ hơn nữa” tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ sắp tới.

Cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết New Zealand và Australia sẽ tiếp tục hợp tác để “làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa những người bạn thân thiết ở khu vực Thái Bình Dương và thúc đẩy lợi chung trên trường quốc tế.

Lãnh đạo các nước Thái Bình Dương cũng gửi lời chúc mừng lãnh đạo Công đảng Australia Anthony Albanese về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử mới đây. Trong một tuyên bố ngày 22/5, Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare ngày 22/5 nhấn mạnh Australia tiếp tục là người bạn và đối tác phát triển của Solomon, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ về tài chính, y tế và an ninh của Australia trong những năm qua

Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama cũng đã chúc mừng chiến thắng của ông Albanese. Trong một bài đăng trên Twitter, Thủ tướng Bainimarama viết: “Trong số rất nhiều cam kết hỗ trợ khu vực Thái Bình Dương, không có gì được hoan nghênh hơn là kế hoạch ưu tiên vấn đề khí hậu”.

Tối 21/5, ông Albanese tuyên bố Công đảng Australia đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại. Theo đó, ông Albanese sẽ trở thành Thủ tướng mới của Australia thay ông Morrison.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Công đảng giành được 72 ghế trong Hạ viện 152 ghế, trong khi cần thêm ít nhất 4 ghế để có thể tự thành lập chính phủ mới.

Dự kiến, Thủ tướng đắc cử Albanese sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 23/5.

Phương Hà (TTXVN)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.