Italy không bầu được tổng thống mới trong vòng bỏ phiếu đầu tiên

Các “đại cử tri” Italy ngày 24/1 đã không bầu được tổng thống mới trong vòng bỏ phiếu kín đầu tiên. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đảng họp ở hậu trường để nỗ lực thống nhất về một ứng cử viên nhằm tránh gây bất ổn chính trị.

Italy không bầu được tổng thống mới trong vòng bỏ phiếu đầu tiên
Các đại cử tri tại vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu Tổng thống mới của Italy ở Rome ngày 24/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thủ tướng Mario Draghi vẫn là ứng cử viên có nhiều khả năng chiến thắng nhất, song những quan ngại cho rằng việc ông được bầu làm Tổng thống có thể phá vỡ chính phủ liên minh hiện nay và kích hoạt những cuộc bầu cử quốc gia sớm đã làm phức tạp triển vọng của nhà lãnh đạo này. Vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 25/1, sau khi đa số 1.009 “đại cử tri” đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu kéo dài gần 5 giờ ngày 24/1.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo đảng Liên đoàn theo đường lối cực hữu Matteo Salvini - người từng tuyên bố rằng “trong thời điểm khó khăn này, sẽ rất nguy hiểm nếu đưa ông Draghi rời khỏi chức vụ Thủ tướng” - đã gặp riêng các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ trung-tả Enrico Letta, cựu Thủ tướng Enrico Letta, người đứng đầu Phong trào 5 sao (M5S) lớn nhất trong Quốc hội và Thủ tướng Draghi.

Sau cuộc gặp với cựu Thủ tướng Letta, hai ông Salvini và Conte cho biết đang “nghiên cứu về một số lựa chọn” và sẽ gặp lại nhau trong ngày 25/1 vì đã có sự nhất trí về nhu cầu tìm kiếm một ứng cử viên được các bên chấp nhận “giúp đoàn kết đất nước”.

Dương Hoa (TTXVN)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.