Indonesia công bố logo của thủ đô mới

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 30/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố logo mang tên “Cây đời” của thủ đô mới (IKN) Nusantara nằm ở tỉnh Đông Kalimantan.

Indonesia công bố logo của thủ đô mới
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Logo của IKN Nusantara lấy cảm hứng từ cây trường sinh mang ý nghĩa cội nguồn của sự sống với 5 rễ tượng trưng cho học thuyết Pancasila, 7 cành tượng trưng 7 hòn đảo lớn của Indonesia và 17 bông hoa đang nở tượng trưng cho nền độc lập vĩnh cửu.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp từ Cung điện Merdeka, Tổng thống Widodo cho biết, theo triết lý của logo này, IKN Nusantara cũng sẽ trở thành nguồn sống mới cho tất cả mọi người, với tinh thần lấy thủ đô mới làm trung tâm của Indonesia.

Theo người đứng đầu Chính phủ Indonesia, logo “Cây đời” của IKN Nusantara được đại đa số người dân chọn lựa trong khuôn khổ một cuộc thi được tổ chức trên toàn quốc từ ngày 4/4 - 20/5 với trên 500 nhà thiết kế dự thi và 500.000 người tham gia bình chọn.

Về phần mình, người đứng đầu chính quyền IKN Nusantara, ông Bambang Susantono bày tỏ hy vọng logo này sẽ trở thành niềm tự hào bởi đây là lựa chọn chung của mọi người và thủ đô Nusantara sẽ ngày càng được người dân yêu mến.

Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4/2019. Vài tháng sau đó, Tổng thống Widodo công bố 2 huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan được lựa chọn là địa điểm đặt thủ đô mới.

Theo quy hoạch, Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta - thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân, sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính. Nusantara sẽ được quản lý như một khu tự trị trên cơ sở Hiến pháp, trong đó người đứng đầu chính quyền thủ đô mới mang hàm bộ trưởng nội các.

Theo Hữu Chiến/baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy