Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Ngày 27/9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.

Tham dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có Hoàng Thái tử và Công nương Akishino No-Miya; Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Trưởng Ban tang lễ; Chủ tịch Thượng viện Otsuji Hidehisa; Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki; Chánh án Tòa án tối cao Nhật Bản Tokura Saburo; nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide; Phu nhân Abe Akie và gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Hơn 4.300 đại biểu dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Dự Lễ Quốc tang còn có hơn 4.300 đại biểu gồm nhiều cựu thủ tướng, nghị sĩ, lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản. Đặc biệt tới dự Lễ Quốc tang và tưởng nhớ cố Thủ tướng Shinzo Abe còn có 700 khách nước ngoài đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế, trong số đó có các nguyên thủ, người đứng đầu và cựu lãnh đạo cấp cao của gần 50 nước. Đây là lần thứ hai kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức Quốc tang cho một cựu Thủ tướng Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ quốc tang, Thủ tướng Kishida, Chủ tịch Hạ viện Hosoda, Chủ tịch Thượng viện Otsuji, nguyên Thủ tướng Suga đều bày tỏ xúc động, đau buồn và tiếc thương đối với sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe; khẳng định đây là mất mát to lớn của Chính phủ, Đảng cầm quyền Dân chủ tự do, Quốc hội, Nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Điểm lại những đóng góp nổi bật của cố Thủ tướng Abe, các nhà lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ trân trọng sự tâm huyết, những đóng góp và cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Abe - Thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất, đối với sự phát triển của đất nước Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Nổi bật là các chính sách mang đậm dấu ấn Abe, cũng như vị thế và đóng góp ngày càng lớn của Nhật Bản trong các vấn đề quốc tế và khu vực thông qua các cam kết, sáng kiến hợp tác quốc tế như ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thủ tướng Kishida khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào sự phát triển và nâng cao vị thế quốc tế của Nhật Bản trên nền tảng mà cố Thủ tướng Abe đã dày công gây dựng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đặt hoa viếng, tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo - người bạn thân thiết của Việt Nam; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam; đồng thời cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc và tiếc thương vô hạn đến Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, Quốc hội, Nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng về sự ra đi của cố Thủ tướng Abe.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng trân trọng cảm ơn cố Thủ tướng Abe về đã dành tình cảm, sự quan tâm và đóng góp đặc biệt vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong suốt 8 năm trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản với di sản đồ sộ, mang đậm dấu ấn Abe trên mọi lĩnh vực như: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân…. Chủ tịch nước khẳng định, việc đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Nhật Bản tham dự lễ quốc tang lần này thể hiện truyền thống thủy chung, nghĩa tình của đất nước và con người Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie, Phu nhân cố Thủ tướng Abe cảm ơn Chủ tịch nước đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự lễ quốc tang; cho rằng, đây là sự ghi nhận đặc biệt đối với tình cảm, đóng góp của cố Thủ tướng Abe vun đắp cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời cũng thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản./.

Theo VOV.VN

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.