Các vùng lãnh thổ ký thỏa thuận sáp nhập Liên bang Nga

Ngày 30/9, tại Điện Kremlin ở thủ đô Moskva của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người đứng đầu các vùng lãnh thổ tại Ukraine, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye, đã ký thỏa thuận về việc các khu vực này sáp nhập Liên bang Nga.

Các vùng lãnh thổ ký thỏa thuận sáp nhập Liên bang Nga
Tổng thống Nga Putin phát biểu trong lễ ký thỏa thuận tại Điện Kremlin, ngày 30/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Lễ ký thỏa thuận được tổ chức sau khi Tổng thống Nga V.Putin hôm 29/9 ký sắc lệnh về công nhận độc lập của các vùng Kherson và Zaporozhye.

Hồi tháng 2/2022, Tổng thống Putin cũng đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Donetsk và Lugansk.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận, Tổng thống Putin cảm ơn người dân các khu vực đã quyết định sáp nhập Nga và khẳng định Nga sẽ tái thiết và phát triển các khu vực mới.

Tổng thống Putin nhấn mạnh tin tưởng Quốc hội Liên bang Nga ủng hộ tiếp nhận và hình thành bốn khu vực mới của Nga, vì đây là ý nguyện của hàng triệu người. Tổng thống Putin cũng kêu gọi Ukraine trở lại bàn đàm phán với Nga.

Các văn kiện về bốn khu vực sáp nhập Liên bang Nga sẽ được Tòa án Hiến pháp, Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga xem xét, dự kiến ngay đầu tuần tới.

Trước đó, từ ngày 23 đến 27/9 vừa qua, bốn khu vực tại Ukraine đã tiến hành trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Liên bang Nga. Theo kết quả được công bố, tỷ lệ cử tri ủng hộ các vùng lãnh thổ sáp nhập Liên bang Nga lần lượt là 93,11% ở Zaporozhye; 87,05% ở Kherson; 98,42% ở Lugansk và 99,23% ở Donetsk.

Trước đó, phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở 4 vùng trên và không đàm phán với Nga sau khi các vùng lãnh thổ tại Ukraine sáp nhập Liên bang Nga.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.