Ba bộ trưởng từ chức trong 1 tháng, Nội các Nhật Bản đối mặt cơn địa chấn chính trị

Chỉ trong một tháng, Nội các Nhật Bản chứng kiến 3 vị bộ trưởng từ chức do liên quan đến các bê bối. Đây được cho là những diễn biến bất lợi đối với chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida.

Ba bộ trưởng từ chức trong 1 tháng Nội các Nhật Bản đối mặt cơn địa chấn chính trị
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu với báo giới tại Bangkok, Thái Lan, ngày 18/11/2022. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Minoru Terada ngày 20/11 đã xin từ chức sau bê bối về tiền tài trợ. Bộ trưởng Terada thừa nhận rằng một trong những nhóm ủng hộ mình đã nộp tài liệu tài trợ có chữ ký của một người đã chết.

“Tôi xin lỗi trước loạt đơn từ chức. Tôi nhận rõ trách nhiệm nặng nề trong việc đã bổ nhiệm họ”, Thủ tướng Kishida phát biểu trước các phóng viên, nói thêm rằng ông sẽ thông báo người thay thế ông Terada vào ngày 21/11.

Trước đó, Bộ trưởng Terada đã xuất hiện tại văn phòng thủ tướng và nói rằng ông đã nộp đơn từ chức. Tuy nhiên, ông không nói có bị buộc làm như vậy hay không.

“Tôi quyết định vì tôi không muốn các cuộc thảo luận của quốc hội về những quy định then chốt sắp tới bị gián đoạn vì những vấn đề của mình”, ông Terada cho hay.

Thủ tướng Kishida dự kiến bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Takeaki Matsumoto trở thành bộ trưởng nội vụ mới.

Các cuộc khảo sát gần đây trên phương tiện truyền thông cho thấy phần lớn những người được hỏi ủng hộ việc ông Terada từ chức, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho chính phủ của Thủ tướng Kishida giảm xuống chỉ còn trên 30%, mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10/2021.

Việc Bộ trưởng Terada từ chức là một đòn giáng mạnh hơn nữa vào Nội các vốn đã bị lung lay bởi mối quan hệ chặt chẽ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền với tổ chức Nhà thờ Thống nhất, vốn bị cáo buộc chiêu mộ thành viên và thao túng những người ủng hộ để quyên góp số tiền lớn, dẫn đến các cuộc đổ vỡ trong gia đình.

Do Terada là một thành viên ủng hộ ông Kishida trong đảng, nên việc ông bị sa thải được coi là đòn giáng vào quyền lực của thủ tướng.

Theo báo Asahi, Thủ tướng Kishida từng được coi là một sự lựa chọn an toàn và được kỳ vọng sẽ lãnh đạo đất nước trong ba năm tới mà không cần tổ chức bầu cử theo lịch trình. Tuy nhiên, mức độ tín nhiệmcủa ông kể từ đó đã giảm sút sau khi ông bị chỉ trích khi xử lý các mối liên quan trong đảng đối với tổ chức Nhà thờ Thống nhất.

Các mối quan hệ của đảng cầm quyền với tổ chức Nhà thờ Thống nhất nằm trong tầm ngắm điều tra sau vụ ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo. Hung thủ nói với các nhà điều tra rằng mẹ của y đã quyên góp một số tiền lớn cho tổ chức, dẫn tới việc gia đình y phá sản và hủy hoại đời y.

Trước bộ trưởng nội vụ, hai bộ trưởng khác trong Nội các Nhật Bản là Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Daishiro Yamagiwa và Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi cũng buộc phải từ chức.

Việc trì hoãn quyết định sa thải bộ trưởng tư pháp dẫn tới ngày khởi hành để dự 3 hội nghị cấp cao châu Á của Thủ tướng Kishida bị lùi lại, đã nhận về nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập và các nhà quan sát, cho rằng ông Kishida thiếu quyết đoán và khả năng lãnh đạo.

Đảng cầm quyền của Thủ tướng Kishida cần thông qua ngân sách bổ sung thứ hai cho đến hết tháng 3 trong phiên họp Quốc hội hiện tại, đồng thời hoàn thiện công việc về chiến lược an ninh quốc gia mới và các hướng dẫn quốc phòng trung và dài hạn vào cuối năm nay.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters/Asahi)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.