Lãnh đạo Ban CHQS huyện Kim Bảng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong căn nhà tình nghĩa mới được hỗ trợ xây dựng khang trang, kiên cố,  ông Nguyễn Văn Miết (thôn Yên Phú, xã Nhật Tựu) không giấu được niềm vui mừng, phấn khởi và xúc động trước sự quan tâm, giúp đỡ của CBCS cơ quan quân đội. 

Vốn là một người lính tham gia chiến đấu ở biên giới phía Bắc, trở về địa phương, bao năm vất vả mà vẫn phải sống trong căn nhà cấp bốn cũ nát. Làm nghề tự do, công việc không ổn định nên gia đình cũng chưa có điều kiện xây dựng nhà kiên cố. Nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí (70 triệu đồng) từ CBCS các đơn vị LLVT, gia đình ông Miết rất vui mừng, phấn khởi và thêm vững tâm xây dựng căn nhà hằng mơ ước. 

Những căn nhà được dựng xây chứa đựng bao nghĩa tình, đó là nghĩa tình quân dân gắn bó, nghĩa tình đồng chí, đồng đội sâu đậm, chung thủy sắt son, đó còn là sự tri ân sâu sắc của thế hệ CBCS hôm nay đối với các thế hệ cha ông từng anh dũng chiến đấu hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Sự chung tay góp sức của CBCS LLVT huyện Kim Bảng còn được thể hiện ở nhiều việc làm cụ thể, mang ý nghĩa thiết thực như: phối hợp chăm sóc sức khỏe nhân dân; hướng dẫn các gia đình làm thủ tục, hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, hành quân dã ngoại dọn vệ sinh môi trường, lao động giúp gia đình người có công; hỗ trợ nhân dân hoàn thiện, nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới… 

Trung bình mỗi năm có hàng trăm đối tượng chính sách, người nghèo được các bác sĩ quân y về tận nơi thăm khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí. Bên cạnh đó, thực hiện các Quyết định (62, 49, 42) của Thủ tướng Chính phủ về chi trả chế độ cho đối tượng chính sách, đến nay Ban CHQS huyện Kim Bảng đã cơ bản hoàn thành việc chi trả, giải quyết chế độ liên quan đến những đối tượng thuộc diện được thụ hưởng, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết một số vấn đề tồn đọng sau chiến tranh, bảo đảm chính xác, kịp thời, đúng quy định.

Việc tham mưu với các cấp, ngành chức năng và quan tâm hướng dẫn nhân dân thực hiện thủ tục đề nghị giải quyết chế độ, chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 3,8% (năm 2016) xuống còn 1,2% (cuối năm 2018).

Chia sẻ về những việc làm của CBCS LLVT huyện, Thượng tá Thái Đăng Lý, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kim Bảng cho biết: Hướng về địa bàn cơ sở, gắn bó, giúp đỡ nhân dân là truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Phát huy truyền thống tốt đẹp, giàu tính nhân văn đó, những năm qua Ban CHQS huyện Kim Bảng luôn xác định: Tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của LLVT huyện, là trách nhiệm của những người lính thời bình. Từ khi có phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những việc cụ thể, thiết thực, giàu ý nghĩa của CBCS LLVT huyện Kim Bảng càng được dịp nhân rộng, lan tỏa trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thiết thực hưởng ứng việc chăm lo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững, qua đó góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân Kim Bảng giữ vững, nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới, từ năm 2016 Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã đưa vào nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị LLVT động viên CBCS tích cực tham gia. Và trong những năm gần đây, hầu như năm nào trên địa bàn huyện cũng có một số căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội được xây dựng bằng nguồn kinh phí hỗ trợ do CBCS các đơn vị LLVT tự nguyện đóng góp, hoặc vận động đóng góp từ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài quân đội.

Sự chung tay góp sức của CBCS LLVT huyện đã giúp nhiều gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. 5 năm qua, toàn huyện có 18 nhà tình nghĩa, 3 nhà đồng đội được hỗ trợ xây dựng, 4 gia đình chính sách được tặng giống, vốn, công cụ sản xuất từ nguồn kinh phí đóng góp của CBCS các đơn vị LLVT trong huyện.

Sự quan tâm của CBCS các đơn vị LLVT huyện Kim Bảng không chỉ thể hiện ở giá trị vật chất cụ thể trao tặng mà đó còn là thể hiện sự trân trọng, tình cảm, trách nhiệm của lớp CBCS hôm nay đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sự hỗ trợ tích cực đó là niềm vui, nguồn động lực để các gia đình phấn đấu vươn lên, nỗ lực hơn trong xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Phương Dung