Đo thân nhiệt cán bộ, chiến sĩ hằng ngày trước khi vào làm việc tại Bộ CHQS tỉnh.

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ CHQS tỉnh cho biết: Xác định chống dịch như chống giặc, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của toàn lực lượng. Quán triệt sự chỉ đạo của cấp trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo toàn lực lượng vừa tiến hành làm tốt công tác phòng ngừa, không để lây nhiễm vào cơ quan, đơn vị, vừa phối hợp làm tốt công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng. Đặc biệt, trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình dịch bệnh, Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng nâng cao cấp độ phòng, chống dịch, quyết tâm chiến đấu và sẵn sàng trong mọi tình huống chống dịch.

Công tác phòng, chống dịch hiện đang được xác định ở cấp độ 3 với số lượng người nhiễm vi - rút và số người diện cách ly ngày càng tăng.  Để công tác chống dịch hiệu quả, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên diện rộng, tập trung tại các khu vực trọng điểm. 2 tổ quân y cơ động phòng, chống dịch của Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh luôn sẵn sàng cùng với đội cơ động phòng, chống dịch của Quân khu 3 và quân y cấp trên ứng phó với mọi tình huống xảy ra trên địa bàn. Tại các cơ quan quân đội, việc ra vào của bộ đội và người dân đến làm việc đều được giám sát chặt chẽ, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày. Các hoạt động hội họp đông người đã được hạn chế tới mức tối đa.

Tại Trung đoàn 151 - nơi cách ly công dân từ các nước vùng dịch trở về đã và đang được cơ quan quân đội đảm nhiệm tốt. Qua 3 lần tiếp nhận, 180 công dân thực hiện cách ly tập trung tại đây đều yên tâm, tin tưởng thực hiện nghiêm cách ly theo đúng quy định. Đây là những công dân trở về từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…, nơi dịch bùng phát mạnh thời gian qua.

Để làm tốt việc chăm sóc sức khỏe người dân, kiểm soát dịch bệnh, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây đã nhường nơi ăn ở, làm việc tốt nhất cho người cách ly. Các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ cũng phải cách ly 14 ngày không ra khỏi doanh trại giống như các công dân. Nơi tuyến đầu chống dịch, dù khó khăn, vất vả, căng thẳng nhưng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ, quân y đã  rất nỗ lực cố gắng phục vụ tốt nhất người dân. Hỗ trợ mọi nhu cầu cần thiết để người dân yên tâm thực hiện việc cách ly. Lực lượng quân y phối hợp với cán bộ y tế địa phương hằng ngày theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe và dịch tễ các công dân, kịp thời phát hiện và xử lý khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. 

Chị Võ Thị Thanh Tuyền (quê ở quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) trở về từ Nhật Bản có 2 con nhỏ (đều dưới 4 tuổi) lại đang mang thai 6 tháng, khi lên máy bay, được biết về Việt Nam sẽ phải vào khu cách ly, chị thấy hoang mang, lo lắng không biết sẽ xoay xở ra sao. Nhưng khi về tới đơn vị quân đội ở Hà Nam để cách ly, được bộ đội tiếp đón, sắp xếp cho 3 mẹ con ở một phòng với đủ các tiện nghi, đồ dùng, vật dụng cần thiết, chị thấy yên tâm hơn rất nhiều. Hằng ngày mẹ con chị cùng các công dân ở đây được phục vụ ăn uống đầy đủ 3 bữa; được thăm khám, kiểm tra sức khỏe 2 lần. Con chị bị mẩn ngứa, sổ mũi do thay đổi khí hậu, thời tiết đều được các bác sĩ quân y thăm khám, cấp thuốc chu đáo. Chị và các công dân cách ly nơi đây cảm thấy rất vui, rất biết ơn các anh bộ đội và cầu mong mọi sự an lành đến với mọi người.

Là người trực tiếp phụ trách công tác y tế tại nơi cách ly, Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận, Trợ lý Quân y Ban Quân y (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: Khi mới nhận nhiệm vụ, dù khá căng thẳng vì trực tiếp tiếp xúc với những người từ vùng dịch về, nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng được sự động viên của thủ trưởng đơn vị và bản thân mỗi người đều đã xác định rõ nhiệm vụ nên anh em luôn đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn quán triệt tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng y, bác sĩ, lực lượng phục vụ và các công dân. Theo đó, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại đơn vị, phải tuyệt đối chấp hành nghiêm quy trình cách ly, từ việc mang mặc trang phục bảo hộ, chấp hành chế độ tiếp xúc, nhắc nhở công dân thực hiện chế độ vệ sinh trong phòng, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm vi - rút. 

Đến nay, sau hơn một tuần số công dân đợt 3 về cách ly tại đơn vị đều ổn định. Tư tưởng công dân thoải mái, vui vẻ, chấp hành tốt việc cách ly. Hằng ngày, tổ quân y 5 người đảm nhiệm việc phun thuốc khử trùng toàn bộ doanh trại đơn vị; kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt các công dân 2 lần, kịp thời xử lý khi có công dân sốt, ho, khó thở. Đối với các công dân, vừa phải làm tốt công tác chăm sóc, vừa làm công tác tư tưởng để mọi người yên tâm thực hiện cách ly.

Thấy được sự vất vả, nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây nên các công dân đều rất vui vẻ, phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nơi tuyến đầu phòng chống dịch, ngày đêm các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đã và đang phải đối đầu với hiểm nguy, nhưng không ai chùn bước, tất cả đều xác định rõ tư tưởng, yên tâm làm tốt nhiệm vụ. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp, sẽ có một lượng lớn người thuộc diện cách ly tập trung. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đang phối hợp với ngành chức năng tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất ở khu cách ly mới sẵn sàng tiếp nhận công dân và phối hợp thực hiện tốt công tác cách ly phòng, chống dịch. Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và người dân, đặc biệt là sự quyết tâm cao độ, tập trung lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan quân đội sẽ góp phần cùng toàn dân chiến thắng dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người.

Phương Dung