• Quê hương núi Đọi sông Châu

Say câu hát dậm Quyển Sơn
23/03/2019
"Làng Quyển Sơn sơn thủy hữu tình/Có huyệt tam thế một mình núi cao/Cỏ Thi mọc như chiêm bao/Để cho thiên hạ ước ao đến tìm/Đồn rằng núi Cấm lắm chim/Để cho thiên hạ đến tìm cỏ Thi/ Một năm tế lễ có một kỳ/ Luật làng phép nước hát đủ 30 ngày/Trên hát Dậm dưới sông bơi chải/Các cụ già tế lễ thần ngồi kiệu hoa/Nơi đô vật, nơi chọi gà/Nơi đánh cờ tướng, nơi là kéo co"…
Tục “lên lão” ở Thanh Khê
14:03 22/03/2019
Mừng thọ, “lên lão” là nét đẹp truyền thống từ bao đời của dân tộc ta. Tiếp nối truyền thống đó, mùng 4 Tết hằng năm, người làng Thanh Khê (Đồn Xá, Bình Lục) lại nhộn nhịp ra đình dự lễ tế thánh, “lên lão” cho các bậc cao niên. Đó là nét đẹp của làng, qua đó thắt chặt hơn mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, là dịp để con, cháu, những người thân trở về sum họp.
Nét đẹp độc đáo của đình Thượng và hội làng Thanh Nộn
06:26 16/03/2019
Đình Thượng, Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia và hội làng Thanh Nộn, xã Thanh Sơn, Kim Bảng là biểu tượng thiêng ghi nhớ, tôn vinh, tri ân Tương Bình Đại Vương Nguyễn Công Khôi, người có công phò tá Lý Bôn (Lý Nam Đế) đánh đuổi giặc Lương thế kỷ VI.
Đổi thay ở Hưng Công
07:01 13/03/2019
Năm 1929, tại đình Cổ Viễn, xã Hưng Công, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bình Lục được thành lập và cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Tỉnh ủy Hà Nam, Xứ ủy Bắc kỳ. 90 năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Công nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể lễ hội chùa Bà Đanh
05:55 10/03/2019
Chùa Bà làng Đanh, hay còn gọi chùa Bà Đanh có tên chữ là Bảo Sơn tự tọa lạc trên một gò đất cao ở thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng. Chùa thờ Pháp Vũ, một vị thần trong Tứ pháp (Vân, Vũ, Lôi, Điện). Đây là vị thần phù trợ cho sản xuất nông nghiệp, cây cối tốt tươi, đời sống nhân dân no đủ.
Tục lên tuổi tế thánh ở Văn Xá
05:55 02/03/2019
Xã hội phong kiến xưa, trong mỗi làng xã có nhiều tập tục. Nhiều tập tục ấy còn được lưu truyền đến ngày nay. Tục đến tuổi tế thánh ở xã Văn Xá, huyện Kim Bảng là một trong nhiều tập tục như vậy.
Ngày Xuân về Đọi Tam thưởng thức bánh giầy, chè kho
17:31 26/02/2019
Đã thành truyền thống, cứ vào dịp đầu Xuân năm mới, đúng ngày hội làng mùng 7 tháng Giêng là người dân làng Đọi Tam (Đọi Sơn, Duy Tiên) lại làm bánh giầy và chè kho để dâng cúng Thành hoàng làng, tổ tiên và thết đãi anh em, con cháu và làm quà cho khách đến thăm.
Hà Nam có thêm 2 di sản được công nhận di sản phi vật thể quốc gia
06:23 17/02/2019
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký ban hành Quyết định số 446/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt 26, trong đó có 2 di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nam: Lễ hội Chùa Bà Đanh (Xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng) và Hát Dậm Quyển Sơn (Xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng).
Người lưu giữ di sản Liễu Đôi
06:17 17/02/2019
“Hoàn vương ca tích” là sản phẩm của tâm hồn, trí tuệ nhân dân vùng Liễu Đôi, huyện Thanh Liêm. Không ai nghĩ, ở vùng đất nghèo khó, xa xôi ấy lại tồn tại một kho tàng văn hóa cổ, giá trị và có ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần và đời sống văn hóa của nhân dân hàng nghìn năm như thế. Người góp công lưu giữ kho tàng văn hóa đó đến hôm nay là một người bình thường ở xã Thanh Lưu, ông Nguyễn Văn Điềm.
Triều đại Tây Sơn trên đất Hà Nam
05:44 10/02/2019
Quyển địa bạ có dấu triện “ Hoàng đế chi bảo”; các chuông đồng Cảnh Thịnh năm thứ 8 (1800) ở chùa Phúc Thủy, xã Hợp Lý, Lý Nhân, chuông đồng Cảnh Thịnh ở chùa Mỹ Thọ, huyện Bình Lục và nhiều đạo sắc phong triều đại Tây Sơn tại Hà Nam .vv… là những tư liệu quý, còn lưu lại đầy tự hào của triều đại Tây Sơn hiển hách trong lịch sử.
Tìm kiếm theo ngày
Tin nổi bật
  • Tin đọc nhiều